Ai Cập quyết định mở cửa khẩu Rafah với Dải Gaza trong 3 ngày

14/06/2015 - 07:58
Người dân Palestine trở về Gaza qua cửa khẩu Rafah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13-6, nhà chức trách Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah trên biên giới với Dải Gaza trong vòng ba ngày.

Đây là lần đầu tiên người Palestine được phép đi lại cả hai chiều qua cửa khẩu này trong vòng ba tháng qua.

Cơ quan kiểm soát các cửa khẩu ở Gaza, do phong trào Hamas của Palestine điều hành, đã xác nhận việc Ai Cập mở cửa khẩu Rafah. Tuy nhiên chỉ các bệnh nhân, những người có hộ chiếu nước ngoài, sinh viên và một số người Palestine có thị thực được phép đi qua.

Theo người quản lý cửa khẩu Rafah bên phía Palestine Maher Abu Sabha, gần 14.000 người ở Gaza đã đăng ký đi qua song mỗi ngày chỉ có 400 người có thể qua cửa khẩu này.

Một quan chức Palestine cho biết trong ngày đầu tiên cửa khẩu Rafah được mở trở lại, bảy xe tải chở vật liệu xây dựng cho lĩnh vực tư nhân đã vào Dải Gaza. Đây cũng là chuyến hàng thương mại đầu tiên đi qua Rafah, cửa khẩu chủ yếu dành cho hành khách và hàng hóa cứu trợ thông quan.

Ai Cập mới đây cũng đã mở một chiều cửa khẩu Rafah trong ba ngày nhằm cho phép người Palestine bị kẹt bên ngoài Dải Gaza được trở về nhà. Việc nước này mở cửa hai chiều được cho là dấu hiệu tiến triển trong quan hệ giữa Ai Cập với phong trào Hamas sau hai năm căng thẳng.

Rafah là cửa khẩu duy nhất ra nước ngoài của người dân Gaza, song Israel đã áp đặt lệnh cấm vận nghiêm ngặt kể từ năm 2007 khi phong trào Hamas nắm quyền kiểm soát dải đất này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN