Armenia và Azerbaijan thảo luận hướng giải quyết xung đột

30/10/2020 - 22:08

Ngoại trưởng hai nước Armenia và Azerbaijan sẽ gặp các phái viên Pháp, Nga và Mỹ để thảo luận việc giải quyết cuộc xung đột ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Khói bốc lên sau vụ pháo kích trong cuộc xung đột giữa lực lượng Azerbaijan và Armenia tại thành phố Stepanakert thuộc khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 9-10-2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khói bốc lên sau vụ pháo kích trong cuộc xung đột giữa lực lượng Azerbaijan và Armenia tại thành phố Stepanakert thuộc khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 9-10-2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30-10-2020, ngoại trưởng hai nước Armenia và Azerbaijan đã đến Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận việc giải quyết cuộc xung đột ở khu vực Nagorny-Karabakh, nơi bùng phát giao tranh trong hơn một tháng qua khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Thông tin trên đã được bộ ngoại giao của Armenia và Azerbaijan xác nhận.

Theo các nhà ngoại giao ở thành phố Geneva, dự kiến, ngoại trưởng hai nước sẽ gặp các phái viên Pháp, Nga và Mỹ - những nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có nhiệm vụ giải quyết cuộc xung đột leo thang trong thời gian gần đây.

Trong khi đó cùng ngày, phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ chỉ hiện diện tại khu vực xung đột Nagorny-Karabakh khi có sự nhất trí của cả Armenia và Azerbaijan.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27-9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Các bên trung gian quốc tế đang nỗ lực hòa giải các bên xung đột tại khu vực này.

Đến nay, 3 thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được vào các ngày 10-10, 17-10 và 25-10, tuy nhiên các bên xung đột đều cáo buộc nhau vi phạm ngay sau khi các thỏa thuận này có hiệu lực.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN