Australia thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19 giai đoạn một

30/07/2020 - 21:56

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một loại vaccine phòng COVID-19 do các nhà khoa học Australia phát triển đã được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm giai đoạn 1 và đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở người.

Các nhà khoa học kiểm tra vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Geelong, Australia, ngày 2-4-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà khoa học kiểm tra vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Geelong, Australia, ngày 2-4-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Vaccine nói trên được Giáo sư Nikolai Petrovsky thuộc Đại học Flinders, thành phố Adelaide, bang Nam Australia, bào chế và là vaccine đầu tiên vượt qua các thử nghiệm giai đoạn 1 ở Australia, đồng thời là một trong số ít vượt qua giai đoạn thử nghiệm ban đầu trên thế giới.

Trong tháng 7, 40 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine này, có tên là Covax-9. Mặc dù kết quả nghiên cứu cuối cùng vẫn chưa được công bố, Giáo sư Petrovsky cho biết dữ liệu về tính an toàn của Covax-19 từ các thử nghiệm giai đoạn 1 đã được cung cấp cho ủy ban đạo đức của dự án nghiên cứu, và ủy ban này đã chấp thuận việc thử nghiệm vaccine trên nhiều tình nguyện viên hơn, bao gồm cả người già, trẻ em và bệnh nhân ung thư.

Giáo sư Petrovsky xác nhận vaccine Covax-19 có thể tạo ra phản ứng kháng thể thích hợp ở người. Dữ liệu ban đầu cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể trong bất kỳ đối tượng được thử nghiệm nào.

Giáo sư Petrovsky, người sáng lập công ty công nghệ sinh học Vaxine, cho biết ông đang đề nghị Chính quyền bang Victoria cho phép dùng Covax-19 cho những người cao tuổi có nguy cơ mắc COVID-19 tại các viện dưỡng lão ở bang vì vaccine này hoàn toàn an toàn mặc dù còn trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Không ai trong số 40 tình nguyện viên được tiêm Covax-19 xuất hiện các tác dụng phụ đáng kể và không ai bị sốt. Các thử nghiệm giai đoạn 2 cho Covax-19 dự kiến sẽ được thực hiện trên khoảng 400 -  500 tình nguyện viên bắt đầu vào tháng 9. 

Công ty Vaxine cũng đang đàm phán với các quốc gia khác về kế hoạch thử nghiệm giai đoạn 3, sẽ cần tới 50.000 tình nguyện viên, chủ yếu ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN