Ba Lan và Israel bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ

13/07/2022 - 12:52

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết nước này và Israel đã khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ với việc Đại sứ Israel tại Ba Lan đã tới trình ủy nhiệm thư.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 12-7 tuyên bố nước này và Israel đã khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ba Lan viết: “Chúng tôi nhất trí với Tổng thống Israel Isaac Herzog rằng đã đến lúc nối lại quan hệ bình thường. Bước đi đầu tiên đã được thực hiện. Đại sứ Israel tại Ba Lan Yacov Livne ngày 12-7 đã trình thư ủy nhiệm. Tổng thống Herzog cũng đề nghị tôi cử Đại sứ trở lại Israel. Tôi hy vọng điều này sẽ sớm được thực hiện.”

Trước đó, ngày 14-8-2021, Tổng thống Ba Lan Duda đã phê chuẩn một đạo luật mới, theo đó ngay lập tức chấm dứt hầu hết các vụ kiện đòi lại tài sản bị nhà nước thu giữ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Đạo luật này ấn định thời hạn tối đa 30 năm để một người có thể đòi lại tài sản bị thu giữ. Những người ủng hộ cho rằng luật trên sẽ củng cố nền tảng pháp lý trên thị trường bất động sản, ngăn chặn tình trạng tham nhũng.

Tuy nhiên, văn kiện này vấp phải sự phản đối mạnh của Israel cho rằng luật này bất công đối với hàng triệu người Do Thái ở Ba Lan, là nạn nhân của nạn diệt chủng trong chiến tranh và có lý do chính đáng để đòi lại tài sản.

Israel đã triệu hồi đại diện ngoại giao của nước này tại Ba Lan ngay trong ngày 14/8. Đáp lại, Ba Lan cũng triệu hồi đại sứ nước này tại Israel sau đó 2 ngày.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao Israel cho biết nước này hy vọng chuyến thăm Trung Đông sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ khởi động quan hệ ngoại giao giữa Israel và Saudi Arabia.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ tới Israel ngày 13-7 và có các cuộc gặp các quan chức Israel và Palestine, trước khi tới Saudi Arabia, quốc gia vẫn chưa công nhận Nhà nước Do Thái. 

Phát biểu với báo giới, quan chức Israel giấu tên này nêu rõ: "Kế hoạch thăm Israel và sau đó bay tới Saudi Arabia của Tổng thống Joe Biden ngày càng mang nhiều động lực trong vài tháng gần đây. Chúng tôi hy vọng các bước đi đang được tiến hành sẽ chỉ là khởi đầu và điều đó sẽ khởi động tiến trình bình thường hoá quan hệ (giữa Israel và Saudi Arabia)."

Với sự hậu thuẫn của Mỹ, năm 2020 Israel mở rộng quan hệ trong khu vực, bình thường hoá quan hệ với Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Maroc.

Tháng 1-2021, chính phủ chuyển tiếp tại Sudan cũng nhất trí thúc đẩy quan hệ với Israel, song chưa hoàn tất thoả thuận.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN