Báo cáo luận tội Tổng thống Trump sẽ được công bố vào tuần sau

26/11/2019 - 13:14

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết báo cáo luận tội Tổng thống Trump sẽ công bố vào tuần sau, sau khi Quốc hội trở lại làm việc sau nghỉ lễ Tạ ơn.

Các điều tra viên trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump đã khẳng định hôm 25-11-2019 rằng họ sẽ công bố bản báo cáo về những việc làm sai trái của ông Trump vào đầu tuần sau, đồng thời cũng không bác bỏ khả năng sẽ triệu tập thêm các nhân chứng mới trong cuộc điều tra này.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff khẳng định: "Ủy ban đang chuẩn bị một báo cáo tóm tắt lại các bằng chứng mà chúng tôi có được cho tới nay và sẽ chuyển tới Ủy ban Tư pháp ngay sau khi Quốc hội quay trở lại làm việc sau dịp nghỉ lễ Tạ ơn".

"Bằng chứng về những việc làm sai trái và không phù hợp của Tổng thống mà chúng tôi thu thập được cho tới nay rất rõ ràng và hầu như không còn gì để tranh cãi", ông Schiff cho biết, đồng thời chỉ trích các hành động của ông Trump cũng như các biện pháp nhằm bảo vệ Tổng thống của đảng Cộng hòa trước cuộc điều tra luận tội.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao đã từ chối nộp các tài liệu được cho là cần thiết với cuộc điều tra cũng như không cho phép các nhân chứng tiềm năng có liên quan trực tiếp đến cuộc điện đàm Trump-Zelensky ra làm chứng.

Fox News cho biết Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone đã cấm hầu hết các cố vấn thân cận của Tổng thống ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội. Một số quan chức cấp cao cũng đã từ chối thực hiện trát hầu tòa mà Hạ viện đưa ra, trong đó có quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cho rằng việc các quan chức trên từ chối ra hầu tòa hoặc yêu cầu ra làm chứng có thể khiến Ủy ban Tư pháp cân nhắc đến một điều khoản luận tội dựa trên nội dung cản trở Quốc hội, bên cạnh các cáo buộc về những hành động sai trái của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích tiến trình điều tra luận tội của Hạ viện, đồng thời gọi đây là "cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN