Báo Mỹ: Lực lượng đặc nhiệm phương Tây hoạt động ở Ukraine

28/02/2024 - 20:58

Một quan chức quốc phòng cấp cao châu Âu tiết lộ sự hiện diện không chính thức của lực lượng đặc nhiệm phương Tây tại Ukraine không còn là một điều quá bí mật.

Cuộc tập trận quân sự "Brilliant Jump" của NATO tổ chức tại Ba Lan ngày 26-2-2024. Ảnh: Getty Images

Cuộc tập trận quân sự "Brilliant Jump" của NATO tổ chức tại Ba Lan ngày 26-2-2024. Ảnh: Getty Images

Bình luận của vị quan chức giấu tên này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất có thể gửi quân đến Ukraine trong trường hợp cần thiết. Quan chức trên lí giải tuyên bố gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Macron là một nỗ lực nhằm gây sức ép lên Nga.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần thông báo về các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng mà nước này mô tả là “lính đánh thuê nước ngoài” đang chiến đấu ở Ukraine. Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ đã tiêu diệt hơn 60 lính chiến đấu nước ngoài trong một cuộc tấn công bằng tên lửa, trong đó phần lớn là người nói tiếng Pháp.

Người đứng đầu chính quyền địa phương Ukraine sau đó xác nhận 2 trong số những người thiệt mạng và 3 người bị thương là tình nguyện viên người Pháp. Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Pháp thừa nhận một số công dân nước này đã chiến đấu trong quân đội Kiev với tư cách là lính tình nguyện song Paris phủ nhận sự hiện diện của binh sĩ Pháp tại Ukraine.

Theo tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ năm ngoái, các đặc nhiệm Anh, Pháp và Mỹ đã hoạt động tích cực trong khu vực xung đột. Mặc dù Washington không xác nhận hay phủ nhận thông tin trong tài liệu bị rò rỉ, nhưng đã tiến hành một cuộc điều tra ai là người làm rò rỉ thông tin.

Cuối năm 2022, một ấn phẩm của quân đội Anh thừa nhận hơn 300 lính Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã tham gia vào các hoạt động bí mật trong môi trường có mức độ rủi ro chính trị và quân sự cao ở Ukraine.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, hành động chính thức gửi quân NATO tới đối đầu với quân đội Nga ở Ukraine sẽ tạo ra một cuộc xung đột trực tiếp không thể tránh khỏi giữa khối quân sự do Mỹ đứng đầu và Moskva.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN