Bất chấp sức ép từ Trung Quốc, Philippines vẫn tuần tra ở Biển Đông

04/10/2019 - 20:22

Sự hiện diện của các tàu Trung Quốc trên Biển Đông sẽ không ngăn được Lực lượng vũ trang Philippines có các hoạt động ở vùng biển này.

Tờ Philstar ngày 4-10-2019 cho biết, sự hiện diện ngày càng gia tăng của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông sẽ không ngăn được Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) điều lực lượng tuần tra đến khu vực, đặc biệt xung quanh nhóm đảo Kalayaan, thuộc quần đảo Trường Sa [thuộc chủ quyền của Việt Nam-ND] để theo dõi và thực thi pháp luật.

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn tàu Philippines lại gần bãi Cỏ Mây hồi năm 2014. (Ảnh: AP).

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn tàu Philippines lại gần bãi Cỏ Mây hồi năm 2014. (Ảnh: AP).

Ít nhất 2 lần kể từ đầu năm đến nay, tàu hải cảnh của Trung quốc đã cố gắng ngăn chặn hoạt động tiếp tế của Bộ Tư lệnh Phương Tây (WesCom) thuộc lực lượng vũ trang và các hoạt động luân chuyển quân đội tại 9 tiền đồn của Philippines ở nhóm đảo Kalayaan.

Một quan chức an ninh cấp cao của Philippines cho biết: “Do có nhiều tàu nước ngoài (ám chỉ tàu Trung Quốc) hiện diện ở Biển Đông, nên những hoạt động hàng hải thiếu thân thiện sẽ tiếp tục diễn ra”. Tuy vậy, “Bộ Tư lệnh Phương Tây không được nản lòng và cần tiếp tục thực hiện các hoạt động tuần tra thường xuyên”, quan chức này nhấn mạnh.

Trước đó hôm 3-10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết, lực lượng vũ trang Philippines sẽ duy trì sự hiện diện tại bãi Cỏ Mây ở quần đảo Trường Sa [thuộc chủ quyền của Việt Nam-ND] và 8 đảo nhỏ khác trên Biển Đông.

“Chúng tôi luôn quan tâm đến sự di chuyển của các tàu trong khu vực và chúng tôi báo cáo tất cả sự hiện diện của tàu nước ngoài cho lực lượng đặc nhiệm trên biển cùng Bộ Ngoại giao (DFA) để có hành động thích hợp”, ông Arsenio Andolong nói. Qua theo dõi hàng hải, Wescom cho biết, một tàu hải cảnh của Trung Quốc đang ở cách bãi Cỏ Mây khoảng 10 hải lý.  

Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Philippines Noel Clement tuyên bố vấn đề tranh chấp hàng hải giữa Philippines và Trung Quốc nên được giải quyết bằng con đường ngoại giao thay vì quân sự. “Chúng tôi ở đây không phải để đối đầu. Chúng tôi không đối đầu với bất cứ quốc gia nào. Theo như tôi biết có nhiều sự vi phạm và nhiều mối lo ngại. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi sẽ có thể báo cáo và xử lý các vi phạm này theo cách thức ngoại giao”, ông Noel Clement nêu rõ.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN