Bế mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 3, khóa XI

02/12/2020 - 19:30

BDK.VN - Sau 2 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần và trách nhiệm cao, chiều ngày 2-12-2020, Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 3 đã hoàn thành chương trình, nội dung đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu bế mạc hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu bế mạc hội nghị.

Các đồng chí trong Tỉnh ủy và đại biểu dự hội nghị cơ bản thống nhất những dự thảo văn bản Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình tại hội nghị. Đại biểu còn tham gia đóng góp ý kiến cụ thể, phân tích, làm rõ những nhận định, đánh giá về kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém trong việc lãnh đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết năm 2020 của Tỉnh ủy; thảo luận và đi đến thống nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đề ra trong năm 2021. Những vấn đề nêu tại Hội nghị đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổng hợp báo cáo giải trình, tiếp thu nghiêm túc và chỉ đạo nghiên cứu bổ sung vào các văn bản để chính thức ban hành triển khai thực hiện.

Hội nghị thống nhất cho rằng, năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội X, ngoài nhiệm vụ thường xuyên hàng năm, tỉnh phải tập trung lãnh đạo việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng 3 cấp, tập trung các hoạt động phòng chống hạn mặn và dịch Covid-19. Trong bối cảnh và khối lượng công việc lớn, Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và sự đồng thuận trong nhân dân.

Thực hiện đạt 20/25 chỉ tiêu chủ yếu, còn 5 chỉ tiêu chưa đạt nhưng cũng ở mức khá cao, trong đó tốc độ tăng trưởng đạt 3,5%, cao hơn mức bình quân của cả nước, giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 95%,... Tính chung, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, có 21/25 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Bài học từ thành công của năm 2020 cho thấy, tình hình dù khó khăn đến đâu, công việc dù có nhiều đến mấy nhưng nếu tập trung, đồng lòng, quyết tâm cùng nhau hành động theo tinh thần “Đồng Khởi mới” thì sẽ vượt qua và đạt được kết quả cao.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế nhất định. Chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ và tính chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên ở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu. Tinh thần trách nhiệm, tính tiến công của một bộ phận lãnh đạo và cán bộ phụ trách chưa cao. Sự chủ động, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy của một số ngành, địa phương chưa được phát huy đúng mức. Việc phát triển các chuỗi giá trị nông sản chủ lực, kết nối thị trường, củng cố nâng chất các HTX chưa đạt yêu cầu. Thiếu quỹ đất sạch thu hút đầu tư; vấn đề hạn mặn, xử lý rác thải, nước thải còn nhiều bức xúc. Đây là những vấn đề mà các cấp ủy, các ngành, các cấp cần tập trung hơn nữa để khắc phục trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho rằng: Năm 2021 là năm đầu của nhiệm kỳ, chúng ta phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong năm, đồng thời xây dựng các kế hoạch, chuẩn bị điều kiện để tạo tiền đề triển khai công việc cho các năm còn lại của nhiệm kỳ. Với khối lượng công việc này, năm 2021 thực sự là năm quyết định. Do vậy, đòi hỏi các cấp, các ngành, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân phải thật sự đồng thuận với quyết tâm cao, hành động quyết liệt - hiệu quả để thực hiện đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết năm 2021, tạo tiền đề triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Với tinh thần đó cùng chủ đề năm 2021 là “Đồng thuận - Sáng tạo” Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Các cấp, các ngành tập trung tạo sự đồng thuận trong toàn đảng bộ và nhân dân, xây dựng tâm thế hành động ngay từ đầu nhiệm kỳ. Sáng tạo, quyết liệt trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội, nhất là huy động nguồn lực đảm bảo triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đề ra.

Tập trung xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ, chi ủy, đảng viên. Tháo gỡ “điểm nghẽn” về thông tin, công việc trong từng cơ quan và trong công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp. Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, tập trung vào thực hiện Nghị quyết, các lĩnh vực mới về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực. Làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo cán bộ các cấp. Lãnh đạo chuẩn bị và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội XI, gắn tổng kết năm 2020, triển khai Nghị quyết năm 2021.

Tập trung hoàn thiện quy hoạch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, sớm trình Thủ tướng phê duyệt. Hoàn thiện và triển khai chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững tỉnh Bến Tre đến năm 2030; triển khai thí điểm tổ chức vùng sản xuất tập trung đối với cây dừa, lúa, bưởi da xanh, cây giống - hoa kiểng, con tôm... gắn với phát triển và hoàn thiện các chuỗi giá trị nông sản chủ lực. Triển khai nâng chất huyện, xã nông thôn mới (NTM), xây dựng mới ít nhất 7 xã NTM, 9 xã đạt NTM nâng cao.

Hoàn tất thủ tục tiếp nhận và triển khai đề án xây dựng Trung tâm dừa Đồng Gò, Trung tâm cây giống - hoa kiểng. Hoàn thành xây dựng hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư vào Khu công nghiệp Phú Thuận, triển khai kế hoạch xây dựng các cụm công nghiệp ở huyện. Tạo điều kiện để nhà đầu tư triển khai Dự án Khu đô thị Tây Bắc và ít nhất 6 dự án năng lượng. Phối hợp khởi công cầu Rạch Miễu 2. Hoàn tất việc xin chủ trương và xây dựng đề án lấn biển, hoàn tất dự án và chuẩn bị khởi công tuyến động lực ven biển. Hoàn thiện và triển khai chiến lược khoa học công nghệ đến năm 2030, hoàn tất việc đưa dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 4, tham gia chuỗi phần mềm Quang Trung, triển khai chuyển đổi số ngành y tế và ngành giáo dục. Có giải pháp huy động nguồn lực, tăng thu ngân sách, chống thất thu ngân sách.

Tập trung đảm bảo cung cấp nước ngọt trong mùa mặn 2021; nghiên cứu phương án cấp nước toàn tỉnh. Hoàn thành dự án và triển khai các điều kiện xây dựng trường đại học; hoàn thiện và triển khai chiến lược phát triển trường cao đẳng Bến Tre. Triển khai kế hoạch xây dựng văn hóa, con người Bến Tre, gia đình hạnh phúc - tiến bộ. Triển khai kế hoạch xóa hộ nghèo trong gia đình chính sách, xoá nhà ở tạm bợ cho hộ nghèo, cận nghèo. Chăm lo tết Tân Sửu.

Tập trung kiềm chế và không để phạm pháp hình sự, tệ nạn, tai nạn xã hội tăng so với năm 2020. Kiểm tra, xử lý một số tình hình an ninh nông thôn nổi lên, như: Vỡ hụi, tín dụng đen, các hình thức cờ bạc...; kiềm chế, kéo giảm số người nghiện và vụ án ma tuý. Chuẩn bị và tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh theo chỉ lệnh của Tư lệnh Quân khu 9 đạt yêu cầu, đảm bảo an toàn.

“Thành tựu đạt được trong năm 2020 là rất quan trọng và có ý nghĩa, là kết quả của tâm huyết, trí tuệ và sự nỗ lực kiên trì, bền bỉ của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh; tạo ra thế và lực để chúng ta bước vào thực hiện nhiệm vụ chính trị trong năm 2021. Với tư tưởng tiến công, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, tôi tin tưởng trong năm 2021, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện hơn, tạo bước chuyển biến rõ nét ngay từ năm đầu của nhiệm kỳ khoá XI” - Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Trao bằng khen cho các các nhân, tập thể.

Trao bằng khen cho các các nhân, tập thể.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trao quyết định về hưu đối với đồng chí Cao Văn Trọng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh vừa qua.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN