Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023

Bến Tre đăng cai tổ chức Giải Cờ vua

23/08/2023 - 05:32

BDK - Đại hội Thể thao (TT) đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023 khai mạc ngày 15-7-2023 do tỉnh Hậu Giang đăng cai tổ chức, thời gian thi đấu từ tháng 7-2023 đến tháng 10-2023. Tham dự đại hội có 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) Quốc phòng 4 (Quân khu 9). Bên cạnh một số môn do tỉnh Hậu Giang tổ chức, các tỉnh, thành phố trong khu vực cũng đăng cai tổ chức thi đấu một số môn trong khuôn khổ Đại hội TT ĐBSCL lần thứ IX - Hậu Giang 2023. Trong đó, Bến Tre đăng cai tổ chức thi đấu môn cờ vua (diễn ra từ ngày 21 đến 26-8-2023) và sau đó là môn Karate (diễn ra trong tháng 9-2023). Hiện Giải Cờ vua đang diễn ra sôi nổi, là dịp để các vận động viên (VĐV) thể hiện khả năng thi đấu cấp khu vực.

Các vận động viên đang thi đấu tại Giải Cờ vua.

Các vận động viên đang thi đấu tại Giải Cờ vua.

Theo tinh thần Đại hội TT ĐBSCL, đại hội được tổ chức nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đẩy mạnh phát triển phong trào tập luyện TDTT cho mọi người ở từng địa phương. Thông qua đại hội, nhằm tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác TDTT trong việc rèn luyện sức khỏe, nâng cao tầm vóc, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; đồng thời, nhằm kiểm tra chuyên môn và rà soát lực lượng VĐV của các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL chuẩn bị tham gia Đại hội TT toàn quốc lần thứ X vào năm 2026 đạt kết quả cao.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Trung - Trưởng ban tổ chức cho biết: Được sự cho phép của UBND tỉnh và sự ủy nhiệm của Trưởng ban tổ chức Đại hội TT ĐBSCL lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023, Sở VHTT&DL tỉnh đăng cai tổ chức Giải Cờ vua trong khuôn khổ đại hội. Thông qua giải đấu này nhằm kiểm tra, đánh giá trình độ tập luyện của VĐV, tăng cường sự giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác đào tạo, huấn luyện VĐV cũng như công tác tổ chức thi đấu của các đơn vị trong khu vực. Qua đó, góp phần đưa phong trào tập luyện môn cờ vua trong khu vực ĐBSCL phát triển ngày càng mạnh mẽ, đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển TDTT của cả nước.

“Đây cũng là dịp để tỉnh giới thiệu về hình ảnh con người, cảnh quan thiên nhiên của xứ Dừa “thân thiện, nghĩa tình, mến khách”, hiểu thêm về sự phát triển kinh tế - xã hội, các khu di tích lịch sử - văn hóa, các khu du lịch tại tỉnh”, Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Văn Trung cho biết thêm.

 Giải Cờ vua thu hút gần 50 VĐV đến từ các tỉnh: Đồng Tháp, Kiên Giang, Tiền Giang, Bến Tre và TP. Cần Thơ. Thi đấu cá nhân, đồng đội và đôi nam - nữ, nội dung thi đấu gồm: cờ tiêu chuẩn (90 phút + 30 giây), cờ nhanh (15 phút + 10 giây) và cờ chớp (3 phút + 2 giây). Trong ngày 21-8-2023, các đoàn VĐV đã về đến Bến Tre tiến hành các thủ tục thi đấu, họp chuyên môn kỹ thuật và bốc thăm lịch thi đấu. Ngày 22-8-2023 diễn ra lễ khai mạc và trận thi đấu cờ tiêu chuẩn, các trận đấu sẽ diễn ra trong sáng, chiều các ngày thi đấu tiếp theo đến 26-8-2023 bế mạc, trao thưởng.

Tham dự Đại hội TT ĐBSCL lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023, đoàn TT Bến Tre tham gia tranh tài ở 15 môn như: bơi, Judo, Vovinam, Canoeing, điền kinh, Kurash, Kickboxing, bóng chuyền nam U22, Karate, cầu lông, cờ vua… Hiện một số môn đã tiến hành thi đấu và đoàn TT Bến Tre đạt một số kết quả bước đầu. Cụ thể, môn Kickboxing đạt 15 huy chương (HC) gồm: 5 HC vàng, 5 HC bạc và 5 HC đồng; môn thể hình: 1 HC bạc và 7 HC đồng. Môn cờ vua là một trong những môn được tỉnh quan tâm đầu tư thời gian qua, có các thành tích cấp khu vực và toàn quốc.

Ngày 22-8-2023, tại Trường Năng khiếu TDTT tỉnh Bến Tre đã diễn ra lễ khai mạc Giải Cờ vua trong khuôn khổ Đại hội TT ĐBSCL lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023 do Sở VHTT&DL Bến Tre đăng cai tổ chức. Tham dự có Phó tổng Thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam - Tổng trọng tài Phạm Đức Thắng, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Thị Tuyết Minh, Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Văn Trung - Trưởng ban tổ chức, Phó giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Thiện Chí, đại diện lãnh đạo các đơn vị tỉnh, thành tham dự giải.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã chào mừng các đại biểu, các đoàn TT và tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự giải.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN