Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi kiểm tra công tác bầu cử

04/05/2021 - 20:22

BDK - Ngày 4-5-2021, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh có cuộc kiểm tra (đợt 2) tình hình tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các huyện Châu Thành, TP. Bến Tre và một số đơn vị xã, phường.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử kiểm tra, niêm yết danh sách ứng cử viên tại xã Giao Long, huyện Châu Thành.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử kiểm tra niêm yết danh sách ứng cử viên tại xã Giao Long, huyện Châu Thành.

Tại buổi làm việc với UBBC xã Giao Long (Châu Thành), Chủ tịch UBBC xã Giao Long (Châu Thành) Lê Bạch Sơn cho biết, đến nay, UBBC xã đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND xã theo 8 đơn vị bầu cử (ĐVBC) để bầu lấy 26 đại biểu. Danh sách cử tri được niêm yết công khai tại UBND xã và 21 điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu (KVBP). Hoàn thành niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử theo đúng quy định. Công tác thông tin tuyên truyền được địa phương chú trọng, dự kiến tổ chức tuyên truyên sâu rộng tại cuộc họp 77 tổ nhân dân tự quản tháng 5 của 8 ấp trước ngày 20-5-2021. Hiện UBBC xã khẩn trương phối hợp tổ chức các buổi tiếp xúc của ứng cử viên các cấp và rà soát các vấn đề phát sinh để kịp thời có giải pháp tháo gỡ.

Theo Phó chủ tịch UBBC huyện Châu Thành Huỳnh Thanh Tuấn, số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu là 35, với 13  ĐVBC; cấp xã là 545 đại biểu, với 160 ĐVBC, có 167 KVBP. Đến nay, huyện đã hoàn thành việc in ấn tiểu sử tóm tắt của ứng cử viên đại biểu HĐND huyện, phiếu bầu. Các xã, thị trấn đã điều tra, lập niêm yết danh sách cử tri theo từng KVBP, với tổng  số là 128.803; niêm yết tiểu sử tóm tắt và danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND xã.

Tại buổi làm việc với UBBC huyện Châu Thành, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh nhấn mạnh: Từ kết quả kiểm tra ở Giao Long, một số cơ sở khác và qua báo cáo của UBBC huyện cho thấy, công việc đang được tập trung triển khai theo quy định. UBBC huyện tiếp tục tăng cường trách nhiệm trong việc rà soát, kiểm tra, phân công thành viên kiểm tra, hỗ trợ cấp cơ sở và kịp thời trao đổi, cho ý kiến theo quy định, để công việc được chặt chẽ, hiệu quả hơn. Cần tập trung tiến hành kiểm tra việc công bố danh sách đại biểu ứng cử và chuẩn bị tốt các cuộc tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên giới thiệu chương trình hành động của mình, làm cơ sở cho cử tri lựa chọn, quyết định trong bầu cử sắp tới.

Qua một số điểm đoàn đến kiểm tra, việc niêm yết danh sách người ứng cử chưa thật sự đảm bảo, cần có sự điều chỉnh kịp thời (nhất là địa điểm, vị trí niêm yết) để mọi người dân có thể nhìn thấy, đọc được, hiểu được và chọn lựa bầu cho đúng, cho đủ. “Các địa phương khẩn trương ban hành kế hoạch tổ chức cho ứng cử viên đại biểu HĐND huyện, xã tiếp xúc cử tri vì qua kiểm tra xã Giao Long chưa có kế hoạch này. Quan tâm đề cao cảnh giác với các thế lực chống phá bầu cử. Tập trung quyết liệt công tác tuyên truyền, phải làm sao để cử tri đi bầu đúng và bầu đủ. Chú ý công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau bầu cử. Huyện kiểm tra lại toàn bộ các khâu chuẩn bị để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo công tác bầu cử đúng tiến độ theo kế hoạch.

* Chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh cùng các thành viên đoàn kiểm tra số 1 kiểm tra (đợt 2) về công tác bầu cử tại UBBC xã Phú Hưng và TP. Bến Tre.

Quang cảnh buổi kiểm tra công tác bầu cử tại Ủy ban Bầu cử xã Phú Hưng (TP. Bến Tre).

Quang cảnh buổi kiểm tra công tác bầu cử tại Ủy ban Bầu cử xã Phú Hưng (TP. Bến Tre).

 Phó chủ tịch UBBC TP. Bến Tre Phạm Đông Thuận cho biết, đến ngày 28-4-2021, có 14 xã, phường hoàn thành việc công bố, lập danh sách chính thức những người ứng cử tại địa phương. Ngày 3-5-2021, các xã, phường hoàn thành niêm yết danh sách, tiểu sử người ứng cử ĐBQH khóa XV và  đại biểu HĐND các cấp đúng luật định. Toàn thành phố có 89.043 cử tri được niêm yết danh sách tham gia bầu cử. Thành phố đã tập trung tổ chức tập huấn kỹ năng trình bày, tiếp xúc cử tri cho nữ ứng cử viên đại biểu HĐND.

Thời gian tới, UBBC TP. Bến Tre sẽ tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên đảm bảo đúng kế hoạch, an toàn. Tiếp tục thông tin tuyên truyền tiểu sử ứng cử viên, cách thức bỏ phiếu. Các thành viên UBBC thành phố tập trung kiểm tra, tổ chức phân công hỗ trợ các địa phương. Các đoàn kiểm tra tiếp tục triển khai theo kế hoạch, trong đó tập trung kiểm tra việc bố trí, trang trí tại các điểm bỏ phiếu, niêm yết danh sách, tiểu sử người ứng cử, công tác tuyên truyền, cổ động…

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh ghi nhận và đánh giá cao việc lãnh đạo, chỉ đạo của UBBC các cấp của thành phố đã có nhiều nỗ lực tập trung triển khai tổ chức công tác bầu cử bước đầu đạt kết quả khá tốt. Thành phố đã tích cực, chủ động phối hợp thực hiện từng khâu, từng việc bài bản, nhất là có sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với cấp cơ sở. Nhiều xã, phường chủ động và có nhiều sáng kiến cần được nhân rộng như mô hình công tác tuyên truyền của UBBC xã Phú Hưng, đã tuyên truyền đến từng cử tri về các nhóm đại biểu ứng cử, việc phân biệt các loại phiếu, nghiên cứu từng ứng cử viên các nhóm để cử tri đi bầu đúng, bầu đủ.

“Việc tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri là rất quan trọng, cần được tổ chức chu đáo, có sự hỗ trợ của UBBC thành phố, nhất là đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục tuyên truyền bầu cử có chiều sâu hơn. UBBC TP. Bến Tre tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát hơn, toàn diện hơn để công tác bầu cử diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn”, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi lưu ý.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN