Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Malaysia

09/02/2012 - 08:00
Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman đón Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Malaysia từ ngày 8-9/2.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 8/2, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman.

Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới.

Bộ trưởng Anifah Aman đánh giá cao kết quả chuyến thăm Malaysia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (hồi tháng 10/2011) và thông báo Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak sẽ sớm thăm Việt Nam trong năm nay.

Hai bên khẳng định duy trì các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhóm họp phiên thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp và phiên thứ 2 của Ủy ban Hỗn hợp về thương mại để định hướng hợp tác và đề ra các biện pháp tăng kim ngạch thương mại hai nước lên mức 10 tỷ USD mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra.

Về hợp tác an ninh, quốc phòng, hai bên hoan nghênh việc tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Về vấn đề lao động, phía Malaysia cho biết Chính phủ Malaysia đang thực hiện Chương trình 6P về quản lý lao động người nước ngoài; khuyến khích lao động Việt Nam tại Malaysia tham gia chương trình này để có điều kiện lao động hợp pháp và đạt hiệu quả tốt hơn.

Về vấn đề ngư dân và đánh bắt cá, hai bên nhất trí về việc cần thiết lập một cơ chế hợp tác phù hợp với lợi ích của cả hai bên.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên nhất trí phối hợp và hợp tác để cùng các nước ASEAN khác xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh, đặc biệt trong bối cảnh Malaysia sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2015.

Hai bên chia sẻ tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC); đánh giá cao kết quả của kỳ họp lần thứ 3 về vùng chồng lấn ba bên giữa Việt Nam-Thái Lan-Malaysia diễn ra từ 15-18/1 vừa qua.

Buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman đã diễn ra tốt đẹp, trong bầu không khí hữu nghị, thẳng thắn và cởi mở./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN