Các nước sẽ cần lập kho dự trữ đồng rúp để mua khí đốt của Nga

01/04/2022 - 18:49

Nga chính thức yêu cầu các nước nhập khẩu khí đốt phải thanh toán bằng đồng rúp (ruble) từ ngày 1-4, nếu không sẽ bị đình chỉ hợp đồng.

Ảnh minh họa - Getty Images

Ảnh minh họa - Getty Images 

Kênh truyền hình RT dẫn lời ông Ilya Ilyin, người đứng đầu bộ phận phân tích thị trường tài chính tại ngân hàng Promsvyazbank, cho biết các quốc gia trên toàn thế giới có thể sớm phải lập kho dự trữ đồng rúp trong nước nếu muốn tiếp tục mua khí đốt của Nga.

“Trong trường hợp chuyển đổi sang thanh toán bằng đồng rúp, các nước đối tác sẽ cần tạo ra một quỹ dự trữ đồng rúp nhất định để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán”, chuyên gia này nhận xét. 

Hơn nữa, theo ông Ilya Ilyin, kho dự trữ của Nga cũng cần giảm lượng tiền tệ của các quốc gia không thân thiện, chẳng hạn như đô la Mỹ và đồng euro, trước nguy cơ bị đóng băng thanh toán liên quan đến lệnh trừng phạt.

Do đó, chính quốc gia này cũng nên tích lũy đồng rúp. “Khi hoạt động xuất khẩu và nguồn thu ngân sách ổn định sẽ dẫn đến hình thành tình trạng dư thừa rúp. Số tiền này sẽ được chuyển sang mục đich hỗ trợ nhà nước hoặc tạm thời đưa vào các ngân hàng”, chuyên gia này gợi ý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 31-5 đã thông báo rằng Moskva đang thay đổi cơ chế thanh toán đối với một số mặt hàng xuất khẩu, đầu tiên là với khí đốt tự nhiên kể từ ngày 1-4. Động thái này ngay lập tức ảnh hưởng đến những quốc gia đang áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và đóng băng dự trữ ngoại hối của Moskva.

Theo hãng tin Reuters, thống Putin nêu rõ: "Để mua khí đốt tự nhiên của Nga, bên mua phải mở tài khoản bằng đồng rúp trong các ngân hàng của Nga. Từ các tài khoản này, các khoản thanh toán sẽ được thực hiện để mua khí đốt bắt đầu từ ngày 1-4". Nếu các khoản thanh toán như vậy không được thực hiện, Nga sẽ coi đây là lỗi từ phía người mua.

Các quốc gia “không thân thiện” mà Tổng thống Putin nhắc đến gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và một số quốc gia nhỏ hơn.

Đáp lại, Đức và Pháp đã bác bỏ yêu cầu của Nga rằng các quốc gia châu Âu phải trả tiền cho khí đốt bằng đồng rúp, cho rằng điều này là hành vi vi phạm hợp đồng.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN