Căng thẳng Serbia-Kosovo lại bùng phát

31/05/2019 - 08:54

Căng thẳng giữa Serbia và Kosovo đã lên cao điểm trong tuần này sau khi cảnh sát Kosovo khám xét khu vực của người Serbia và bắt giữ một vài cá nhân.

Cảnh sát Kosovolàm nhiệm vụ tại một ngôi làng ngày 28-5-2019. Ảnh: AP

Cảnh sát Kosovolàm nhiệm vụ tại một ngôi làng ngày 28-5-2019. Ảnh: AP

Đụng độ giữa cảnh sát Kosovo và người Serbia địa phương ngày 28-5-2019 đã khiến một vài người bị thương. Hai thành viên lực lượng thuộc Liên hợp quốc bị bắt, trong đó có một công dân Nga. Serbia sau đó yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến đấu và cảnh báo sẽ không đứng yên nếu người Serbia tại Kosovo bị tấn công.

Kosovo là vùng lãnh thổ có đa số người dân tộc Albania. Trước đây, Kosovo là một tỉnh tại Serbia. Năm 2008, Kosovo tuyên bố độc lập. Serbia từ chối công nhận nhà nước Kosovo và vẫn coi nơi đây là một phần lãnh thổ của Serbia.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết có khoảng 100 quốc gia đã công nhận quyền độc lập của Kosovo trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và 5 quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu lại ủng hộ quan điểm của Serbia.

Tranh cãi tại Kosovo diễn ra trong thời gian rất dài. Năm 1998, người dân tộc Albania đã đứng lên đòi tách Kosovo khỏi sự kiểm soát của Serbia. Năm 1999, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã can thiệp, buộc quân đội Serbia ra khỏi Kosovo và chuyển quyền kiểm soát cho lực lượng gìn giữ hòa bình.

Căng thẳng vẫn tồn tại giữa chính quyền Kosovo và người Serbia sống ở miền Bắc khu vực này. Thành phố Mitrovica tại phía Bắc còn bị chia thành hai nửa, trong đó một phần thuộc về người gốc Albania và phần thuộc về người Serbia.

Các quan chức Liên minh châu Âu từng tổ chức đàm phán để bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo.

Cộng đồng quốc tế hy vọng có thể tái khởi động đàm phán giữa Serbia và Kosovo. Cả hai phải bình thường hóa quan hệ nếu muốn trở thành thành viên của Liên minh châu Âu. AP cho biết Kosovo không thể trở thành thành viên của Liên hợp quốc nếu chưa giải quyết được bất đồng với Serbia.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN