Chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội

20/07/2021 - 21:43

BDK - Trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt cầu Nhà Thương (Phường 5, TP. Bến Tre) kiểm soát người ra vào địa bàn. Ảnh: Phan Hân

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt cầu Nhà Thương (Phường 5, TP. Bến Tre) kiểm soát người ra vào địa bàn. Ảnh: Phan Hân

Chấp hành nghiêm quy định

Tại cuộc họp Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 để nắm tình hình và đánh giá kết quả ngày đầu triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đánh giá: Hầu hết cán bộ và người dân đồng tình cao chủ trương giãn cách. Qua ngày đầu kiểm tra một số địa bàn, người dân ra đường rất ít, các tuyến đường vắng lặng… bước đầu áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg tại tỉnh đạt yêu cầu.

Ghi nhận tại địa bàn TP. Bến Tre, Đảng ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của các phường rất quan tâm lãnh đạo thực hiện. Người dân được tuyên truyền việc triển khai thực hiện chỉ thị trên các phương tiện truyền thông đại chúng đến tổ nhân dân tự quản trên địa bàn… nên khi triển khai, đa số quần chúng nhân dân đã nhận thức và chấp hành rất tốt. Cấp thành phố triển khai lập 13 chốt; xã, phường lập 47 chốt và có 15 tổ tuần tra. Qua ngày đầu tiên triển khai thực hiện, hầu hết nhân dân đều chấp hành tốt theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phụ trách tại chốt kiểm soát công viên Đồng Khởi (Phường 4, TP. Bến Tre), Đại úy Phạm Tiểu Mi - cán bộ Công an Phường 4 cho biết, qua ngày đầu thực hiện, chốt kiểm soát chưa ghi nhận trường hợp nào vi phạm đến mức phải lập biên bản. Tình hình tại TP. Bến Tre là “người người chấp hành tốt, nhà nhà chấp hành tốt”, hạn chế triệt để việc ra đường, chỉ có các trường hợp rất cần thiết mới đi lại (có xác minh). Đối với hoạt động tại chốt kiểm soát, lãnh đạo của phường cũng như tất cả cán bộ, chiến sĩ của Tổ phòng chống dịch Covid-19 đã và đang cố gắng hết mình để thực hiện nhiệm vụ; tổ chức các ca trực 24/24 để kiểm soát việc thực hiện chỉ thị. “Điều kiện làm việc tại các chốt tuy chỉ mang tính dã chiến, nhưng anh em trong tổ cố gắng vượt qua khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao; kiểm soát và tích cực vận động bà con hạn chế ra đường, đi lại trong 14 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg”, Đại úy Phạm Tiểu Mi chia sẻ.

Phát phiếu mua hàng

Để đảm bảo việc di chuyển của người dân khi có yêu cầu về nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly, TP. Bến Tre triển khai mô hình phiếu thông hành để mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và khám bệnh, cấp cứu. Theo đó, các xã, phường triển khai việc làm phiếu, phát phiếu mua hàng (lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu) cho các hộ dân thành phố, từ 3 - 4 phiếu/hộ.

Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre Nguyễn Văn Thương - Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Bến Tre cho biết: Mục đích việc phân phát phiếu để hạn chế người dân đi ra đường một cách đồng loạt. Việc đi mua lương thực, thực phẩm sẽ tập trung đi với số phiếu đó để hạn chế số lần ra đường trên tinh thần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg. Hiện một số xã, phường đã triển khai và sẽ phát đến các hộ dân tại địa phương.

Quyền Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Phúc Linh cho biết: Việc triển khai mô hình cấp phiếu mua hàng hóa, nhu yếu phẩm cho từng hộ gia đình là cách làm hay, tránh tình trạng tụ tập tại các chợ dân sinh. Các địa phương khác trong tỉnh có thể tham khảo, áp dụng và nhân rộng mô hình trong thời gian toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Trong ngày đầu thực hiện giãn cách, toàn tỉnh có 212 chốt kiểm soát được thành lập tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, trong đó, 20 chốt do huyện quản lý, 192 chốt do xã quản lý. Ngoài ra, lực lượng công an vẫn duy trì tốt các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào của tỉnh (chốt cầu Rạch Miễu, huyện Châu Thành; Phú Phụng, huyện Chợ Lách và Cổ Chiên, huyện Mỏ Cày Nam).

Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Trong ngày đầu thực hiện giãn cách, có 22 phương tiện ra vào tỉnh không đúng quy định, không có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Qua kiểm tra, có gần 5 ngàn lượt người ra vào tỉnh. Lực lượng đã phát hiện và nhắc nhở 495 trường hợp không chấp hành nghiêm, không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không nghiêm túc.

Lực lượng công an tỉnh, huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát nhắc nhở các cơ sở, trường hợp người dân ra đường không có lý do chính đáng và các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định. Qua kiểm tra, đã nhắc nhở 94 cơ sở kinh doanh, 266 trường hợp người dân ra đường không có lý do chính đáng, 645 trường hợp không đeo hoặc đeo khẩu trang không đúng quy định. Các trường hợp được nhắc nhở đã chấp hành nghiêm.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp ra đường với lý do không chính đáng, với số tiền 31 triệu đồng; phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang, đã nhắc nhở nhưng không thực hiện, với số tiền 4 triệu đồng tại huyện Bình Đại.

Trách nhiệm mỗi cá nhân

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng cho biết, qua thực tế kiểm tra, công tác tuyên truyền trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội có sự tập trung trong hệ thống thông tin đại chúng và Mặt trận, đoàn thể, tổ Covid cộng đồng. Tuy nhiên, một số nơi còn chưa tuân thủ triệt để. Cụ thể, tại huyện Châu Thành vẫn còn xuất hiện tình trạng người dân tụ tập tập thể dục, cơ quan chức năng đã trực tiếp giải tán. Đến cuối ngày 19-7-2021, người dân có biểu hiện ra ngoài và không thấy bóng dáng lực lượng kiểm tra. “Nếu việc kiểm tra không duy trì thường xuyên, những ngày tới người dân sẽ khác. Do đó, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Hoạt động duy trì xuyên suốt thời gian giãn cách”, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng nêu.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 không chỉ là trách nhiệm của riêng ai, mà là của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Mỗi tổ chức, cá nhân đều mang trách nhiệm, tinh thần chung tay chống dịch. “Đối với lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg phòng chống dịch Covid-19 cũng sẽ quyết tâm làm tốt nhiệm vụ được giao và cũng rất cần sự hợp tác tích cực của quần chúng nhân dân, góp phần nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường”, Đại úy Phạm Tiểu Mi cho hay.

Phan Hân - Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN