Công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ chính trị quan trọng

19/02/2021 - 13:24

BDK.VN - Sáng 19-2-2021, Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán tham dự tại điểm cầu tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán tham dự tại điểm cầu tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán tham dự tại điểm cầu tỉnh.

Đợt dịch lần thứ 3 xảy ra ngay dịp trước, trong Tết Nguyên đán. Phần lớn bùng phát ở các khu công nghiệp, thành phố lớn. Đặc biệt xuất hiện các biến chủng vi-rút mới tốc độ lây nhiễm nhanh, mạnh hơn 70%. Trước tình hình dịch bệnh hết sức nguy hiểm và phức tạp, hệ thống y tế đã triển khai quyết liệt, khá đồng bộ các biện pháp để đảm bảo Tết của người dân an toàn.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Văn Tấn cho rằng: Người dân quay trở lại thành phố lớn để làm việc thì nguy cơ rất cao để lây lan ra cộng đồng. Do đó, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, nhất là địa phương đang có dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Trong quý 1- 2021, chúng ta coi công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất, do đó không được chủ quan, lơ là. Trong tư tưởng, hành động luôn xác định dịch có thể xảy ra tại địa phương mình, chủ động xây dựng kịch bản ứng phó và cách ly các trường hợp F1 để không bị động”.

Các địa phương rà soát lại địa điểm có thể thực hiện cách ly và chuẩn bị các điều kiện để thực hiện cách ly trong trường hợp phải cách ly số lượng lớn. Chuẩn bị phương án điều trị trong tình huống phát hiện ổ dịch; thực hiện liên tục giám sát, giám sát điểm và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Phối hợp Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp quản lý hộ dân; lấy mẫu trên diện rộng, khoanh vùng trong việc hẹp, chuẩn bị kịch bản xét nghiệm lớn.

Tăng cường công tác truyền thông với thông điệp “5K”, rà soát người đi về vùng có dịch. Thành lập tổ Covid-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” yêu cầu người đi về vùng có dịch phải thực hiện khai báo y tế trung thực; giám sát người viêm đường hô hấp tại cộng đồng. Thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng gọn, triệt để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ.

Sẵn sàng phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị. Không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung; thực hiện nghiêm các hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, xí nghiệp,…. Xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

“Tất cả trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung, chỉ những trường hợp ngoại giao đặc biệt mới được cách ly tại nhà trong điều kiện đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mục tiêu ưu tiên của Bộ Chính trị là đảm bảo vắc-xin phòng ngừa Covid-19 cho người dân. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các đơn vị để đảm bảo vắc-xin cho người dân trong năm 2021”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN