Cử tri Argentina bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội

15/11/2021 - 06:35

Ngày 14-11-2021, các điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Argentina đã chính thức mở cửa từ 8h sáng theo giờ địa phương (18h cùng ngày theo giờ Việt Nam) để hơn 34 triệu cử tri tới bỏ phiếu bầu Quốc hội.

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại thủ đô Buenos Aires, Argentina ngày 12-9-2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại thủ đô Buenos Aires, Argentina ngày 12-9-2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong sự kiện chính trị quan trọng này, cơ quan lập pháp Argentina sẽ có sự thay đổi đối với 24 trong tổng số 72 ghế tại Thượng viện và 127 trong tổng số 257 ghế tại Hạ viện. Khu vực bầu cử quan trọng nhất và được coi là mang tính quyết định trong các cuộc bầu cử tại Argentina là tỉnh Buenos Aires, nơi chiếm tới 37% tổng số cử tri trên cả nước.

Cuộc bầu cử lần này được đánh giá là một sự kiện quan trọng để xác định xem liệu liên minh cầm quyền có giữ được thế đa số tại hai viện của Quốc hội hay sẽ mất đi quyền tự quyết thông qua các văn kiện luật được đưa ra xem xét tại cơ quan này trong thời gian 2 năm tới. 

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 18h cùng ngày theo giờ địa phương (tức 4h sáng 15-11 theo giờ Việt Nam). Dự kiến kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được cơ quan chức năng thông báo khoảng 3 giờ sau đó.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ cách đây 2 tháng, các ứng cử viên thuộc liên minh cầm quyền chỉ thu hút được 31% số phiếu ủng hộ trên bình diện quốc gia, trong khi phe đối lập Juntos por el Cambio giành được 40% số phiếu ủng hộ.     

Theo đánh giá của giới phân tích, khả năng liên minh cầm quyền lật ngược được tình thế trong cuộc bầu cử chính thức là vô cùng khó khăn. Hiện nay, người dân tỏ ra không hài lòng với những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt mà chính phủ áp dụng trong hơn một năm qua khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Nền kinh tế vốn đã suy thoái nghiêm trọng càng trở nên tồi tệ hơn trong giai đoạn dịch bệnh, mặc dù trong những tháng gần đây bắt đầu có dấu hiệu hồi phục. Nhằm khôi phục lòng tin của người dân, ngay sau cuộc bầu cử sơ bộ, Chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez đã điều chỉnh một loạt biện pháp như tiếp tục tăng lương tối thiểu, đầu tư thêm ngân sách cho các khoản hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch bệnh, điều chỉnh các biện pháp thuế có lợi cho những người thu nhập trung bình...

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN