Đại diện EU đánh giá khả năng đạt được lệnh cấm vận dầu mỏ Nga

30/05/2022 - 17:00

Theo đề xuất được các quan chức Liên minh châu Âu (EU) thảo luận tối 29-5, EU muốn cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga qua đường biển nhưng cho phép nhập dầu qua đường ống trên đất liền.

Nhà máy lọc dầu Slovnaft ở Bratislava (Slovakia) ngày 3-5-2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà máy lọc dầu Slovnaft ở Bratislava (Slovakia) ngày 3-5-2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30-5-2022, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng các nước thành viên EU vẫn đang đàm phán và có thể đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt tiếp theo nhằm vào Nga, bao gồm cả những hạn chế đối với hoạt động nhập khẩu dầu mỏ của Nga.

Phát biểu trên đài phát thanh France Info, ông Borrell cho biết cuộc tranh luận gay gắt của các quan chức EU diễn ra chiều 29-5 cũng như sáng 30-5 và đang tiếp diễn, đồng thời cho rằng vào chiều 30-5, “chúng tôi có thể có thể đề xuất trước lãnh đạo các quốc gia thành viên một thỏa thuận."

Khi được hỏi liệu gói trừng phạt mới, bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ Nga, có nguy cơ thất bại hay không trước sự phản đối của Hungary và các quốc gia Đông Âu khác, ông Borrell khẳng định: "Không, tôi không nghĩ như vậy... cuối cùng sẽ đi đến một thỏa thuận."

Theo đề xuất được các quan chức EU thảo luận tối 29-5, EU muốn cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga qua đường biển nhưng cho phép nhập dầu qua đường ống trên đất liền. Với đề xuất này, các quốc gia như Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục được cung ứng dầu qua đường ống Druzhba từ Nga, chạy qua Ukraine.

Ông Borrell nhấn mạnh: “Chúng ta phải cân nhắc những hoàn cảnh riêng của từng thành viên EU” và cho biết một giải pháp toàn diện sẽ đem lại cho ba nước này thêm thời gian để điều chỉnh.

EU đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng Hai năm nay. Đến nay, EU đã áp 5 gói trừng phạt chống Nga và đang làm việc để thông qua gói trừng phạt thứ sáu bao gồm nội dung chi tiết về lệnh cấm vận nhiên liệu Nga, đặc biệt là dầu mỏ.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN