Đàm phán chia sẻ chi phí quân sự Mỹ-Hàn Quốc thất bại

06/12/2019 - 13:20

Nhà đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc Jeong Eun-bo cho biết cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc trong tuần này đã không đạt kết quả cụ thể nào vì Mỹ vẫn giữ mức kinh phí rất cao.

Binh sỹ Mỹ trong một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. (Nguồn: Army)

Binh sỹ Mỹ trong một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. (Nguồn: Army)

Theo Yonhap, nhà đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc trong các cuộc thương lượng về chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ, ông Jeong Eun-bo ngày 5-12 cho biết, liên minh Hàn-Mỹ đã không tiến tới được một kết quả cụ thể trong các cuộc đàm phán tuần này do phía Washington vẫn không thay đổi yêu cầu Seoul tăng mạnh phần đóng góp của mình.

Ông Jeong đã đưa ra bình luận trên sau vòng đàm phán thứ 4 tổ chức ở Washington hôm 3 và 4-12 bàn về cách thức chia sẻ kinh phí đồn trú 28.500 binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc theo hiệp định chia sẻ kinh phí quân sự, còn gọi là Hiệp định Các biện pháp Đặc biệt (SMA).

Trao đổi với báo giới tại sân bay quốc tế Dulles, ông Jeong nói: “Vào thời điểm này, chúng tôi đang ở một tình huống cần tiếp tục thu hẹp các bất đồng giữa hai bên. Chúng tôi vẫn chưa đạt được một kết quả rõ ràng... Đúng là phải nói rằng Mỹ vẫn giữ lập trường của họ.”

Phía Mỹ được cho là đã yêu cầu Seoul tăng gấp 5 lần mức đóng góp tài chính, lên tới 5 tỷ USD vào năm tới để chi trả cho những khoản liên quan tới tập trận chung của liên minh và hỗ trợ gia đình các binh lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN