Đức: Đảng Xanh chính thức bầu ứng cử viên thủ tướng

13/06/2021 - 12:41

Tại đại hội đảng trực tuyến ngày 12-6-2021, tuyệt đại đa số đảng viên đảng Xanh ở Đức đã bỏ phiếu ủng hộ đồng Chủ tịch đảng, bà Annalena Baerbock, làm ứng cử viên thủ tướng Đức, đồng thời nhất trí bầu hai lãnh đạo đảng là bà Baerbock và ông Robert Habeck trở thành bộ đôi tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang, dự kiến diễn ra vào ngày 26-9-2021.

Bà Annalena Baerbock. Nguồn: Getty images
Bà Annalena Baerbock. Nguồn: Getty images

Trong một cuộc bỏ phiếu duy nhất tại đại hội đảng Xanh, đã có 98,5% số phiếu ủng hộ ứng cử viên thủ tướng đối với bà Baerbock và ủng hộ bộ đôi gồm bà Baerbock và ông Habeck dẫn dắt đảng Xanh trong cuộc tranh cử Quốc hội tới đây.

Số phiếu ủng hộ tập trung phản ánh sự đoàn kết của đảng trong việc lựa chọn ứng cử viên thủ tướng, cũng như bộ đôi dẫn dắt đảng cho cuộc tranh cử Quốc hội.

Kết quả bầu cử tại đại hội đảng Xanh tái xác nhận sự thống nhất của ban lãnh đạo đảng trong cuộc họp ngày 19/4 vừa qua về việc đề cử ứng cử viên thủ tướng cũng như bộ đôi dẫn dắt đảng cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng Chín.

Sau khi bà Baerbock được đề cử làm ứng cử viên thủ tướng vài tuần trước, sự ủng hộ đảng Xanh bất ngờ tăng mạnh, đôi khi vượt cả liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong các cuộc thăm dò dư luận.

Theo kết quả thăm dò thời điểm đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh đã lên tới 28%, thậm chí vượt qua cả sự ủng hộ dành cho liên đảng CDU/CSU.

Tuy nhiên, thời điểm này, uy tín của CDU/CSU rơi xuống mức thấp do những tranh cãi nội bộ về vấn đề ứng cử viên thủ tướng (giữa ông Laschet và Chủ tịch CSU Markus Söder) cũng như những bê bối liên quan vụ thu mua khẩu trang. Khi những vấn đề này lắng xuống và CDU/CSU giải quyết được bất đồng nội tại, uy tín của liên đảng bảo thủ lại được vãn hồi, thể hiện gần đây qua kết quả bầu cử nghị viện bang Sachsen-Anhalt khi CDU về nhất tại bang này.

Đảng Xanh không giữ được vị trí dẫn đầu của mình, một phần do những vấn đề mang tính kỹ thuật, được cho là chưa được chuẩn bị tốt trước khi bà Baerbock được đề cử làm ứng cử viên thủ tướng, trong đó có việc bản sơ yếu lý lịch công khai của bà đã phải chỉnh sửa lại nhiều lần vì có nhiều thông tin chưa chuẩn xác.

Tiếp đến, phát biểu của ông Habeck về việc ủng hộ cung cấp "vũ khí phòng thủ" cho Ukraine cũng gây tranh cãi, trong khi Chính phủ liên bang bác bỏ việc chuyển giao vũ khí cho quốc gia này.

Theo kết quả các cuộc thăm dò mới nhất, liên đảng CDU/CSU giành được 28% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Xanh được 22%.

Tại đại hội đảng Xanh diễn ra từ ngày 11 đến 13-6-2021, các đại biểu cũng thảo luận về cương lĩnh tranh cử của đảng gồm sáu chương, trong đó có một số điểm mấu chốt và nhiều khả năng sẽ gây tranh cãi trong chính trường Đức, bao gồm giới hạn tốc độ 130 km/h trên đường cao tốc; tăng giá CO2 lên 60 euro/tấn từ năm 2023; giảm 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với năm 1990; chỉ cấp phép cho những ôtô không phát thải từ năm 2030; tăng lương tối thiểu lên 12 euro mỗi giờ,...

Trong một phát biểu mới đây, bà Baerbock cũng tuyên bố sẽ tăng mạnh giá vé máy bay. Phản ứng về những thông tin này, tối 12/6, ứng cử viên thủ tướng của liên đảng CDU/CSU Laschet đã bác bỏ hầu hết yêu sách trung tâm của đảng Xanh, điều cho thấy rõ đảng Xanh không phải là đối tác liên minh mong muốn của liên đảng bảo thủ trong cuộc bầu cử tới đây.

Chủ tịch CDU Laschet nhấn mạnh việc chuyển đổi năng lượng phải được xã hội chấp nhận. Ngoài ra, những người có thu nhập cao có thể dễ dàng chi thêm 70 euro cho một chuyến bay đến Mallorca, nhưng đối với một số gia đình, điều này có thể chấm dứt giấc mơ về một kỳ nghỉ Hè.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Như vậy đến nay, các đảng đều đã chính thức công bố ứng cử viên thủ tướng của mình. Ai sẽ là người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel vẫn còn là điều bỏ ngỏ, bởi về mặt toán học, có thể có nhiều hình thức liên minh cầm quyền được thành lập sau cuộc bầu cử ngày 26/9, đồng nghĩa với việc các ứng cử viên thủ tướng của các đảng mạnh đều có cơ hội trở thành thủ tướng Đức.

Ứng cử viên thủ tướng của liên đảng CDU/CSU là ông Laschet (60 tuổi); đảng Xanh là bà Baerbock (40 tuổi); đảng SPD là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz (62 tuổi); đảng Dân chủ Tự do (FDP) là Chủ tịch đảng Christian Lindner (42 tuổi).

Bộ đôi tranh cử của AfD là Tino Chrupalla và Alice Weidel, trong khi bộ đôi của đảng Cánh tả là Dietmar Bartsch và Janine Wissler.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN