EU tuyên bố Anh phải tự giải quyết vấn đề người di cư sau Brexit

28/11/2021 - 06:51

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas tuyên bố, Anh đã rời khỏi EU nên nước này phải tự quyết định việc tổ chức kiểm soát, quản lý biên giới của mình.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27-11, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas tuyên bố nước Anh phải tự giải quyết các vấn đề liên quan đến người di cư sau khi nước này đã rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Phát biểu với báo chí trên đảo Kos ở Tây Nam Hy Lạp nhân sự kiện mở lại một trại tập trung người di cư, ông Margaritis Schinas nói: “Anh đã rời khỏi EU. Nên từ giờ Anh phải tự quyết định việc tổ chức kiểm soát, quản lý biên giới của mình như thế nào. Như tôi nhớ không lầm thì khẩu hiệu chính cho chiến dịch trưng cầu ý dân (về Brexit) là ‘chúng ta giành lại quyền kiểm soát’.”

27 người di cư, trong đó có 3 trẻ em, đã thiệt mạng hôm 24-11 trên vùng biển giữa Anh và Pháp, nơi chứng kiến khoảng 25.700 người tìm cách băng qua eo biển nhộn nhịp này một cách trái phép bằng những phương tiện nhỏ.

Vụ việc đã làm bùng lên tranh cãi gay gắt giữa Anh và Pháp về vấn đề người di cư.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã hủy các cuộc thảo luận về vấn đề người di cư với người đồng cấp Anh Priti Patel dự kiến diễn ra ngày 28-11 theo kế hoạch ban đầu.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN