Gần 34 triệu cử tri Argentina đủ điều kiện bầu cử tổng thống sơ bộ

11/08/2019 - 21:47

Gần 34 triệu cử tri đủ điều kiện, trong đó có nhiều thanh niên trong độ tuổi 16-18 lần đầu tiên tham gia, sẽ bỏ phiếu lựa chọn trong 10 cặp liên danh và những ứng cử viên nào không thu hút được trên 1

Cặp đôi cựu Chánh Văn phòng Nội các Alberto Fernandez liên danh với cựu Tổng thống Cristina Fernandez. (Nguồn: Bloomberg)

Cặp đôi cựu Chánh Văn phòng Nội các Alberto Fernandez liên danh với cựu Tổng thống Cristina Fernandez. (Nguồn: Bloomberg)

Sáng 11-8-2019 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Hà Nội), hơn 14.000 điểm bỏ phiếu tại Argentina đã mở cửa để cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ nhằm xác định các cặp đôi ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống tham gia vào cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Gần 34 triệu cử tri đủ điều kiện, trong đó có nhiều thanh niên trong độ tuổi 16-18 lần đầu tiên tham gia, sẽ bỏ phiếu lựa chọn trong 10 cặp liên danh và những ứng cử viên nào không thu hút được trên 1,5% số phiếu ủng hộ sẽ bị loại sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ lần này.

Phát biểu trên kênh truyền hình A24, Chánh Văn phòng Nội các Marcos Pena hy vọng tất cả cử tri Argentina sẽ tham gia bỏ phiếu và bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với các ứng cử viên.

Theo thông báo của chính phủ, khoảng 70 quan sát viên thuộc Viên Dân chủ và Bầu cử (Idemoe) sẽ tham gia giám sát tại các điểm bỏ phiếu.

Đáng chú nhất trong số các cặp ứng cử viên là đương kim Tổng thống Mauricio Macri liên danh với Thượng nghị sỹ Miguel Ángel Pichetto, đại diện cho liên minh trung hữu Juntos por el Cambio (Đoàn kết vì sự thay đổi); và cặp đôi cựu Chánh Văn phòng Nội các Alberto Fernandez liên danh với cựu Tổng thống Cristina Fernandez đại diện cho liên minh trung tả Frente de Todos (Mặt trân của tất cả mọi người).

Dự kiến các điểm bỏ phiếu sẽ bắt đầu đóng cử từ 18 giờ cùng ngày và kết quả sơ bộ sẽ bắt đầu được công bố sau 21 giờ.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN