Giám sát việc đầu tư thiết bị, sử dụng cơ sở vật chất hoạt động y tế

05/11/2020 - 13:17

BDK.VN - Ngày 5-11-2020, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh do Trưởng ban Đặng Ngọc Anh làm trưởng đoàn có buổi giám sát Sở Y tế và Sở Tài chính về việc thực hiện các kiến nghị của Ban Văn hóa - Xã hội sau khảo sát tình hình đầu tư trang thiết bị, sử dụng cơ sở vật chất và hoạt động của một số trạm y tế trong tỉnh.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Đặng Ngọc Anh phát biểu tại buổi giám sát.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Đặng Ngọc Anh phát biểu tại buổi giám sát.

Qua giám sát thực tế tại các trạm y tế, trung tâm y tế huyện, phòng khám đa khoa khu vực từ ngày 20-10-2020, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND có 9 vấn đề đặt ra với 2 ngành Y tế và Tài chính.

Đối với Sở Y tế, đoàn thắc mắc về việc: Chi trả phần mềm “His” để thông tuyến quản lý khi bệnh nhân đi khám bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT); kinh phí nâng cao trình độ của y, bác sĩ; biên chế y sĩ xét nghiệm; giải pháp đối với biên chế sự nghiệp y tế; vấn đề cấp BHYT cho xã được công nhận “Xã an toàn khu”; việc hướng dẫn cơ sở chi nguồn từ quỹ khám, chữa bệnh BHYT; việc ứng trước kinh phí cho trạm y tế; nguồn kinh phí phòng chống dịch bệnh cho cấp xã của Sở Tài chính.

Các đơn vị đã giải thích khá rõ về nội dung thắc mắc của đoàn. Theo thông tin của các đơn vị, việc mua sắm trang thiết bị cho các trạm y tế xã đã được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bến Tre thực hiện cơ bản đáp ứng nhu cầu; đạt trên 75% danh mục trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh theo chuẩn quy định của Bộ Y tế.

Kinh phí hoạt động của trạm được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi thường xuyên 20 triệu đồng/năm/trạm; 25 triệu đồng/năm/phòng khám. Để sử dụng nguồn thu các trạm phải lập dự toán thu - chi hàng năm để được cấp thẩm quyền duyệt thực hiện.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Đặng Ngọc Anh đánh giá cao sự hỗ trợ, cung cấp thông tin của 2 ngành để đoàn nắm rõ thêm các vấn đề kiến nghị của trạm y tế; ghi nhận sự đầu tư rất lớn đối với lĩnh vực y tế cũng như đội ngũ ngày càng nâng cao đảm đương tốt nhiệm vụ tại cơ sở và các chương trình y tế - dân số.

Đồng thời đề nghị Sở Y tế hoàn chỉnh báo cáo thể hiện cụ thể kết quả đầu tư thiết bị y tế, cơ sở vật chất, hoạt động của trạm y tế. Tiếp tục quan tâm đầu tư trang bị thiết bị tương thích với đội ngũ, duy tu sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất; tiếp tục kết hợp đông - tây y trong khám chữa bệnh, tháo gỡ khó khăn về thanh toán BHYT; hướng dẫn xử lý rác thải; đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho y tế cơ sở đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN