Giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển đô thị trên địa bàn TP. Bến Tre

16/08/2022 - 13:03

BDK.VN - Ngày 16-8-2022, HĐND tỉnh tổ chức chuyến giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển đô thị trên địa bàn TP. Bến Tre.

Các đại biểu khảo sát tìm hiểu việc thực hiện các dự án độ thị TP. Bến Tre.

Các đại biểu khảo sát tìm hiểu việc thực hiện các dự án độ thị TP. Bến Tre.

Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu - Trưởng đoàn giám sát; cùng tham dự có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến; Phó trường đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo TP. Bến Tre.

Đoàn đã khảo sát thực tế tại các dự án gồm: Dự án đầu tư phát triển Khu đô thị mới phía Tây; Dự án đầu tư phát triển Khu đô thị mới - đô thị sinh thái (Eco² Park); Dự án đầu tư phát triển Khu đô thị mới Đông Bắc, phường Phú Khương; Dự án đầu tư phát triển Khu đô thị mới Đồng Khởi; Dự án đầu tư phát triển Khu đô thị mới An Thuận; Dự án đầu tư phát triển Khu đô thị mới Mỹ Thạnh An.

Khảo sát khu đô thị ở Phú Hưng.

Khảo sát khu đô thị ở Phú Hưng.

Theo báo cáo của UBND TP. Bến Tre, hiện nay trên địa bàn thành phố có 26 dự án phát triển đô thị với tổng diện tích 1.757ha. Trong đó, có 8 dự án (diện tích 159,68ha) đang được triển khai thực hiện; 3 dự án (diện tích 118,50ha) đang xin điều chỉnh nghị quyết HĐND tỉnh; 7 dự án (diện tích 750,25ha) đã có Nghị quyết HĐND tỉnh và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của thành phố; 1 dự án nằm trên 2 huyện (trong đó diện tích trên địa bàn TP. Bến Tre 650ha) đã có Nghị quyết HĐND tỉnh và chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thành phố; 7 dự án (diện tích 728,55ha) đang trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết. Ngoài ra, còn 5 dự án được UBND tỉnh cho chủ trương khảo sát mở rộng ranh giới đô thị với diện tích khoảng 926,40ha.

Khảo sát khu đô thị Phú Khương.

Khảo sát khu đô thị Phú Khương.

Trong quá trình triển khai còn gặp một số khó khăn nhất định về công tác đo đạc, kiểm đếm; bàn giao mặt bằng. Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân cho thực hiện đo đạc và kiểm đếm. Đôn đốc đơn vị tư vấn sớm hoàn chỉnh phương án hệ số điều chỉnh giá đất để thông qua Hội đồng bồi thường thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Bến Tre Huỳnh Vĩnh Khánh, đề xuất kiến nghị, đối với cơ quan có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển đô thị trên địa bàn TP. Bến Tre. Đối với các dự án lớn nên xem xét có kế hoạch phân kỳ đầu tư thực hiện. Xây dựng kế hoạch thông tin, tuyên truyền các dự án khu đô thị mới trên địa bàn thành phố cho người dân được biết, tạo thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện. Tiếp tục phối hợp các ngành tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các dự án chưa lựa chọn được chủ đầu tư.

Do diện tích các dự án hiện nay tương đối lớn, đề xuất các dự án sau khi được thông qua nghị quyết cần có kế hoạch, tiến độ thời gian thực hiện cụ thể nhằm hạn chế thấp nhất quyền lợi người dân. Có cơ chế xem xét để người dân được phép xây dựng nhà ở có thời hạn trong khu vực dự án kéo dài nhưng chưa thực hiện. Có cơ chế kiểm tra, giám sát thường xuyên tiến độ triển khai thực hiện các dự án, đồng thời có chế tài xử lý đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện chậm tiến độ, thực hiện không đúng quy hoạch đã đề ra.

Tin, ảnh: Hoàng Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN