Giồng Trôm quyết tâm chuyển sang trạng thái bình thường mới

23/08/2021 - 05:55

BDK - Ngày 20-8-2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) huyện Giồng Trôm họp củng cố, bổ sung, có sự phân công lại cán bộ phụ trách tiểu vùng, các xã, thị trấn trên địa bàn. Thống nhất của các thành viên trong BCĐ, trong 10 ngày tới, huyện hạ quyết tâm phải chuyển sang trạng thái bình thường mới; triển khai các giải pháp cấp bách thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2021.

Người dân vận chuyển hàng nông sản ra điểm tập kết giao cho thương lái.

Người dân vận chuyển hàng nông sản ra điểm tập kết giao cho thương lái.

Chuyển hóa “vùng vàng” sang “vùng xanh”

Cuộc họp đã bổ sung đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng BCĐ huyện. Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Nhân - Phó trưởng BCĐ huyện cho biết: Ngày 14-7-2021, sau ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của huyện tại xã Hưng Nhượng và Bình Thành, huyện đã triển khai nhiều giải pháp kiềm chế và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tính đến ngày 20-8-2021, toàn huyện có 45/67 ca F0 đã ra viện, 521 F1, 4.446 F2; đã dỡ bỏ 18/24 khu cách ly, phong tỏa, hiện chỉ còn 186 trường hợp cách ly tại các khu cách ly tập trung. Tính đến ngày 14-8-2021, toàn huyện đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được 14.918 liều, trong đó, có 1.012 người được tiêm mũi 2. Đến ngày 16-8-2021, huyện không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện chỉ còn ấp Phong Quới, xã Phong Nẫm là “vùng đỏ” của huyện, tất cả các địa phương còn lại đã chuyển từ “vùng vàng” sang “vùng xanh”.

Giồng Trôm là một trong những địa phương được đánh giá cao, tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Nhân - Phó trưởng BCĐ huyện cho biết thêm: Từ ngày 21-8-2021, huyện tiến hành chọn các ấp, khu phố có nguy cơ cao để test nhanh sàng lọc kháng nguyên SARS-CoV-2. Các khu cách ly tập trung đã dỡ bỏ cũng đã tiến hành xong việc khử khuẩn, làm sạch môi trường.

thu hoạch và tiêu thị nông sản

UBND huyện đã ban hành Phương án số 3269 về việc tổ chức thu hoạch và tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện từ ngày 16-8-2021. Phương án tập trung hỗ trợ bà con nông dân các xã, thị trấn thu hoạch và tiêu thụ hàng nông sản với các loại cây trồng, vật nuôi như: lúa, dừa, cây ăn trái, gia súc, gia cầm, tôm thẻ chân trắng. Trên cây lúa, huyện huy động lực lượng, máy móc giúp bà con thu hoạch dứt điểm hơn 800ha tại các xã Phong Nẫm, Bình Thành, Châu Bình và Tân Thanh. Dừa xiêm uống nước và dừa khô, huyện khuyến khích bà con tự thu hoạch, vận chuyển tập trung tại các đầu mối kết nối với chủ thu mua.

Phương án đã hướng dẫn rất rõ, yêu cầu cả người dân và đội thu hoạch, vận chuyển, thương lái phải tuân thủ nghiêm khuyến cáo “5K”, có giấy xác nhận nơi cư trú và giấy test nhanh âm tính từ 3 ngày, sau 7 ngày hoạt động phải có giấy giới thiệu mới của chính quyền địa phương. Các phương tiện, lực lượng thu gom, vận chuyển của các cơ sở thu mua phải có kế hoạch, lịch trình cụ thể. Người dân hạn chế tiếp xúc gần, tài xế và phụ xế phải được cách ly ở khu vực riêng. Riêng các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn, để hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới phải đảm bảo các yêu cầu: chủ cơ sở và công nhân làm việc test nhanh định kỳ theo quy định, khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử khuẩn cho công nhân, lực lượng bốc xếp hàng riêng, không tiếp xúc với tài xế, phụ xế. Số lượng lao động không quá 10 người, đảm bảo nơi sản xuất sạch sẽ và thông thoáng. Phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Nhân - Phó trưởng BCĐ huyện cho biết: Về việc phân luồng giao thông, huyện chọn quốc lộ 57C là luồng đỏ, tỉnh lộ 173 là luồng xanh, các phương tiện và chủ doanh nghiệp phải đăng ký lịch trình đi và về phải đúng tuyến để được ưu tiên khi qua các chốt kiểm soát dịch. Với các địa phương mà hàng nông sản của bà con còn tồn đọng phải báo cáo về nhóm Zalo Kết nối tiêu thụ nông sản Giồng Trôm để kịp thời hỗ trợ kết nối tiêu thụ cho bà con.

Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm Nguyễn Trúc Hạnh - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện cho biết: Ngoại trừ “vùng đỏ” với số ca nhiễm mới phát sinh gần đây và còn trong thời gian cách ly, huyện quyết tâm chuyển hóa tất cả các địa bàn sang “vùng xanh”. Từ nay đến ngày 25-8-2021 sẽ kiểm soát được dịch Covid-19 để đến ngày 30-8-2021 đảm bảo mọi hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN