Hàn Quốc theo dõi sát cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều Tiên

05/10/2019 - 18:27

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je ngày 5-9-2019 cho biết Hàn Quốc đang theo dõi sát cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều Tiên tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, trong khi vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với Mỹ để đạt được những tiến bộ có ý nghĩa trong các cuộc đàm phán hạt nhân lần này.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Myong-gil (giữa) tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, trước khi lên đường tới Stockholm ngày 3-10-2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Myong-gil (giữa) tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, trước khi lên đường tới Stockholm ngày 3-10-2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Mỹ và Triều Tiên dự kiến nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên trong ngày 5-10-2019, sau cuộc tiếp xúc sơ bộ giữa hai bên trước đó một ngày.

Những cuộc đối thoại này đánh dấu cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên, kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào do còn nhiều khác biệt trong quan điểm của hai bên.

Phó trưởng đoàn hai nước - ông Mark Lambert của Mỹ và ông Kwon Jong-gun của Triều Tiên - đã có một cuộc tiếp xúc sơ bộ tại Biệt thự Elfvik Strand ở Lidingo, phía Đông Nam Stockholm ngày 4-10, để thảo luận về lịch trình và các vấn đề hành chính cho việc chính thức nối lại các cuộc đàm phán song phương.

Các tiếp xúc sơ bộ này được cho là "thân mật và mang tính xây dựng". Washington và Seoul sẽ cùng nỗ lực tìm ra điểm chung trong các yêu cầu của Mỹ (phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng) với các yêu cầu của Bình Nhưỡng (dỡ bỏ trừng phạt và bảo đảm an ninh).

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN