Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về Abyei và Somalia, thảo luận về Syria

16/11/2021 - 12:53

Ngày 15-11-2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp tham vấn về tình hình tại Syria và biểu quyết thông qua hai nghị quyết liên quan tới tình hình ở Abyei (khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan) và Somalia.

Toàn cảnh một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn cảnh một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại phiên tham vấn về tiến trình chính trị và tình hình nhân đạo Syria, Hội đồng Bảo an đã nghe các báo cáo định kỳ hằng tháng của Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen, và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo, ông Martin Griffiths.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định ủng hộ giải pháp chính trị do người dân Syria dẫn dắt và làm chủ, nhấn mạnh việc cần thúc đẩy các nỗ lực đàm phán và xây dựng lòng tin giữa các bên tại Syria với sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng quốc tế.

Đại diện Việt Nam cũng chia sẻ lo ngại về tình hình nhân đạo ngày một xấu đi trước tác động của bất ổn an ninh, khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19. 

Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà khẳng định Việt Nam ủng hộ đẩy mạnh hợp tác nhằm duy trì các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo, đặt trọng tâm vào đáp ứng nhu cầu nhân đạo cấp thiết trong mùa Đông sắp tới và ứng phó với COVID-19.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các chương trình hồi phục hậu xung đột, tăng cường hỗ trợ sinh kế cho người dân Syria.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an đã thông qua 2 Nghị quyết số 2606 và 2607 liên quan tới tình hình tại Abyei và tình hình tại Somalia.

Nghị quyết 2606 được thông qua với 15/15 phiếu thuận, quyết định gia hạn kỹ thuật nhiệm vụ của Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA) đến ngày 15/12 tới.

Hội đồng Bảo an quyết định gia hạn ngắn trong một tháng để có thêm thời gian thảo luận cụ thể hơn về nhiệm vụ của phái bộ này trong những tuần tới.

Nghị quyết 2607 được thông qua với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng của Nga và Trung Quốc.

Tham tán Công sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà tại phiên họp. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Tham tán Công sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà tại phiên họp. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Nghị quyết quyết định việc gia hạn cơ chế trừng phạt liên quan tới Somalia thêm 1 năm, trong đó gia hạn các biện pháp trừng phạt đến ngày 15-11-2022 và nhiệm vụ của Nhóm chuyên gia hỗ trợ Ủy ban Trừng phạt liên quan tới Somalia (Ủy ban 751) đến ngày 15-12-2022.

Với nghị quyết này, các biện pháp như cấm vận vũ khí, trang thiết bị quân sự, phong tỏa tài sản, cấm đi lại và cấm xuất nhập khẩu than tiếp tục được áp dụng nhằm mục đích hỗ trợ bảo đảm tình hình an ninh tại Somalia.

UNISFA là Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc thành lập theo Nghị quyết 1990 (2011) có nhiệm vụ bảo vệ thường dân tại Abyei.

Cơ chế trừng phạt liên quan tới Somalia được thành lập theo Nghị quyết 751 (1992).

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN