Họp Ban Chỉ đạo Đề án huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre và Nghị quyết hướng Đông của Tỉnh ủy

02/04/2021 - 06:11

BDK.VN - Ngày 1-4-2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Đề án huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre và Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là BCĐ 92) đã họp để thảo luận, cho ý kiến một số vấn đề liên quan Đề án huy động nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh (Đề án 03) và việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển Bến Tre về hướng Đông (Nghị quyết 04).

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu.

Sau khi nghe Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Châu Văn Bình báo cáo tóm tắt tiến độ thực hiện Đề án 03 và các công việc của Nghị quyết 04, các đại biểu dự họp đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh nội dung này.

Trong đó, đại biểu các huyện, thành phố đề xuất tỉnh nên nghiên cứu thực hiện cho được các tuyến đường trục Bắc - Nam nối liền các huyện: Mỏ Cày Nam với Giồng Trôm, Giồng Trôm với Bình Đại để rút ngắn khoảng cách đi lại cho nhân dân các địa phương trong tỉnh, phục vụ nhu cầu phát triển lâu dài của tỉnh. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư thực hiện các dự án đã có chủ trương đầu tư để tạo động lực phát triển.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn - thành viên BCĐ, Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc BCĐ đề nghị đơn vị soạn thảo hoàn thiện dự thảo văn bản phân công nhiệm vụ thành viên BCĐ.

Đối với các ý kiến góp ý của đại biểu, Tổ công tác giúp việc BCĐ sẽ tổng hợp và trình xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực BCĐ. Tổ công tác giúp việc BCĐ cũng tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu về phân công nhiệm vụ thành viên BCĐ, về công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ việc triển khai các dự án đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thông tin thêm, sau khi Tỉnh ủy ban hành Đề án 03 và Nghị quyết 04, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện. Trong đó, nêu chi tiết đến từng công việc cụ thể, từng dự án để thực hiện. Trong từng dự án sẽ có giải pháp huy động nguồn vốn đầu tư. Đề nghị từng ngành, địa phương cần xây dựng kế hoạch thực hiện đề án trên địa bàn, lĩnh vực mình phụ trách.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung tạo quỹ đất sạch để đẩy mạnh thu hút đầu tư. Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố cần rà soát lại các hồ sơ thủ tục đầu tư. Huyện, thành phố nào đã có phê duyệt rồi, có dự án thì chỉ đạo UBND cấp huyện sớm hoàn thành quy hoạch và trình phê duyệt, từng bước tiến hành phân bổ vốn và kêu gọi đầu tư.

Về phát triển đô thị, từng lúc có dự án cụ thể đưa vào danh mục theo phân kỳ để chỉ đạo thực hiện. Trong dự án đô thị có diện tích đất công, tùy theo loại đất có thể giao, cho thuê chỉ định theo quy định. Hiện có hơn 16 dự án phát triển đô thị đã thông qua HĐND, trong đó có nhiều dự án có diện tích đất lớn, cho nên phải tập trung chỉ đạo thực hiện.

Tin, ảnh: Trương Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN