Hungary được miễn áp giá trần khí đốt của EU

21/10/2022 - 18:27

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 21-10 cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels đã đạt thỏa thuận, theo đó, bất kỳ kế hoạch nào của EU áp giá trần khí đốt trong tương lai sẽ không áp dụng với các thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn, trong đó có thỏa thuận mà Hungary đã ký với tập đoàn Gazprom của Nga trong 15 năm.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 1” tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 1” tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong nội dung đăng tải trên Facebook, ông Orban nêu rõ Hungary được miễn áp giá trần khí đốt để không ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung khí đốt của nước này. Bên cạnh đó, Thủ tướng Orban cũng cho biết ngay cả khi châu Âu có hợp đồng mua khí đốt chung Hungary cũng không bắt buộc phải tham gia. Như vậy, mọi phương án mua khí đốt của Hungary đều để ngỏ và nước này sẽ có nhiều nguồn cung và nhiều cạnh tranh hơn trên thị trường năng lượng để giảm giá khí đốt. 

Tháng 9-2021, công ty MVM của Hungary ký với Gazprom 2 hợp đồng dài hạn, cung cấp tổng cộng 4,5 tỷ m3 khí đốt/năm theo đường ống đi qua Serbia và Áo mà không đi qua Ukraine. Cuối tháng 8 vừa qua, Hungary ký với Gazprom hợp đồng thời hạn 2 tháng cung cấp thêm 5,8 triệu m3 khí đốt/ngày đêm bắt đầu từ ngày 1-9.

Vì việc sử dụng đường ống Dòng chảy phương Bắc hiện gặp khó khăn, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó đến Moskva mới đây, hai bên đạt thỏa thuận tăng cung cấp khí đốt của Nga cho Hungary qua đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và nhánh đường ống này qua Bulgaria và Serbia.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN