Iran chỉ trích đích danh Mỹ là thủ phạm tấn công mạng viễn thông

15/02/2020 - 07:47

Chuẩn tướng Gholam-Reza Jalali cho biết những phân tích của Iran cho thấy cuộc tấn công mạng quy mô lớn xảy ra mới đây nhằm vào cơ sở hạ tầng của nước này là bắt nguồn từ nước Mỹ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: forbes.com)

Ảnh minh họa. (Nguồn: forbes.com)

Ngày 14-2-2020, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời Chuẩn tướng Gholam-Reza Jalali, người đứng đầu Tổ chức Phòng vệ dân sự Iran, cho hay cuộc tấn công mạng quy mô lớn xảy ra mới đây nhằm vào cơ sở hạ tầng của nước này có thể xuất phát từ Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Jalali cho biết: “Rất khó và cần nhiều thời gian để truy tìm nguồn gốc của vụ tấn công mạng. Công ty Hạ tầng viễn thông đang nghiên cứu và truy tìm nguồn gốc của vụ tấn công mạng gần đây nhằm vào Iran… nhưng những phân tích của chúng tôi cho thấy bắt nguồn từ Mỹ. Vụ tấn công mạng của Mỹ đã bị đơn vị phòng thủ trên không gian mạng của chúng tôi chặn đứng.”

Quan chức này cũng cảnh báo rằng, qua nghiên cứu vụ tấn công mạng vừa qua cho thấy nguy cơ xảy ra vụ tấn công lớn hơn.

Ngoài ra, Tướng Jalali cho rằng Iran cần đẩy mạnh nỗ lực triển khai Mạng Thông tin quốc gia nhằm đảm bảo duy trì các hoạt động trên không gian mạng trong trường hợp xảy ra những vụ tấn công lớn hơn.

Ngày 8-2 vừa qua, dịch vụ Internet của Iran đã bị gián đoạn trong nhiều giờ do bị tấn công mạng.

Theo Bộ Truyền thông Iran, vụ tấn công mạng đã làm ảnh hưởng đến một số nhà cung cấp dịch vụ của nước này, trong đó có hai nhà khai thác di động lớn.

Ngoài ra, vụ tấn công cũng khiến các khách hàng gặp khó khăn trong kết nối mạng.

Iran đã ngay lập tức sử dụng Công nghệ Bảo vệ thông tin, còn gọi là DEJFA, để đối phó với vụ tấn công này.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích