Iran: Đàm phán hạt nhân đạt tiến bộ đáng kể

21/02/2022 - 21:28

Ngày 21-2-2022, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhận định các cuộc đàm phán giữa nước này với các bên liên quan tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân đã đạt được “tiến bộ đáng kể”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh trong một cuộc họp báo tại Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh trong một cuộc họp báo tại Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại họp báo hàng tuần, ông Khatibzadeh đánh giá cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đã đạt được những tiến bộ quan trọng. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ không thể đạt thỏa thuận cho đến khi tất cả mọi vấn đề được thống nhất tại các cuộc đàm phán ở Vienna lần này. Theo ông Khatibzadeh, các vấn đề còn lại là những vấn đề khó nhất.

Trước đó, ngày 19-2, Ngoại trưởng Iran cho biết nước này đã sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ, đồng thời cho rằng các cuộc đàm phán hạt nhân sẽ thành công "sớm nhất có thể", nếu Mỹ đưa ra các quyết định chính trị cần thiết.

Tuần trước, các bên tham gia đàm phán tại Vienna đã dần phác thảo một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran, trong đó cũng đề cập đến các vấn đề khác, bao gồm các cam kết dỡ bỏ phong tỏa số tiền của Iran trị giá hàng tỷ USD tại các ngân hàng ở Hàn Quốc và việc phóng thích các tù nhân phương Tây bị giam giữ ở Iran. 

Thỏa thuận JCPOA được ký kết năm 2015. Tháng 5-2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Tehran cũng ngừng một số cam kết hạt nhân một năm sau đó và tái khởi động các chương trình hạt nhân của mình.

Từ tháng 4-2021, đã có 8 vòng đàm phán được tổ chức tại Vienna giữa Iran với các bên còn lại của JCPOA, bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức, trong khi Mỹ tham gia một cách gián tiếp nhằm khôi phục thỏa thuận lịch sử này.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN