Iran kêu gọi Mỹ đảm bảo không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân JCPOA

08/11/2021 - 18:09

Iran đề nghị Mỹ phải dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump theo tiến trình có thể kiểm chứng được.

Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8-11-2021, Iran tuyên bố Mỹ nên đưa ra những đảm bảo rằng Washington sẽ không từ bỏ thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 giữa Tehran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) nếu các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận này đạt kết quả.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ: “Mỹ nên thể hiện khả năng và quyết tâm đảm bảo rằng sẽ không từ bỏ thỏa thuận (JCPOA) một lần nữa nếu cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận thành công."

Iran đề nghị Mỹ phải dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump theo tiến trình có thể kiểm chứng được.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Choi Jong-kun đã có cuộc điện đàm với Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley để trao đổi về những nỗ lực nhằm nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc điện đàm, ông Malley đã chia sẻ diễn biến mới nhất về các cuộc đàm phán hạt nhân, trong khi đó Thứ trưởng Choi tái khẳng định Seoul sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực ngoại giao.

[Mỹ và châu Âu ra tuyên bố chung về hoạt động hạt nhân của Iran]

Mặc dù Hàn Quốc không tham gia ký kết JCPOA, song nước này và Mỹ vẫn tiếp tục duy trì liên lạc về vấn đề này, đặc biệt là đối với các tài sản trị giá khoảng 7 tỷ USD của Iran vẫn bị đóng băng tại các ngân hàng Hàn Quốc theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hồi tháng Tư vừa qua, Tehran và các bên tham gia đã nối lại các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bị gián đoạn sau cuộc bầu cử tổng thống Iran hồi tháng Sáu.

Mỹ và các nước Liên minh châu Âu đã kêu gọi Iran trở lại đàm phán, cảnh báo không còn nhiều thời gian khi Tehran đang nâng mức làm giàu urani lên các mức vượt giới hạn cho phép theo thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới dự kiến sẽ được nối lại vào ngày 29-11 tới. Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là vì mục đích hòa bình. Iran vừa xác nhận tính đến nay, nước này đã sản xuất được 25kg urani làm giàu ở mức tinh khiết 60%.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN