Iran tiết lộ thời điểm nối lại đàm phán thỏa thuận hạt nhân JCPOA

20/12/2021 - 21:33

Ngày 20-12-2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ được nối lại tại Vienna (Áo) sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Khatibzadeh nêu rõ đại diện của Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora sẽ cung cấp thông tin chi tiết khi vòng đàm phán mới được nối lại.

Tuyên bố của ông Khatibzadeh được đưa ra vài ngày sau khi các bên kết thúc vòng đàm phán mới nhất về thỏa thuận hạt nhân Iran tại thủ đô của Áo. Theo các nguồn thạo tin, các bên đã nhất trí về một số nội dung điều chỉnh trong thỏa thuận JCPOA.

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran Ali Bagheri Kani hồi tuần trước cho biết tốc độ đạt được thỏa thuận phụ thuộc vào ý chí và quyết tâm của các bên còn lại. Ông Kani nêu rõ: "Nếu bên còn lại chấp thuận quan điểm và lập trường hợp lý của Iran, vòng đàm phán tiếp theo có thể là vòng đàm phán cuối cùng và chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận trong khoảng thời gian nhanh nhất".

Theo Thỏa thuận JCPOA được Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) ký năm 2015, Tehran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc Mỹ và phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận do cho rằng JCPOA còn nhiều điều khoản chưa chặt chẽ, đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Về phần mình, Iran cũng thu hẹp dần các cam kết của nước này đối với thỏa thuận sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại.

Vòng đàm phán thứ 7 giữa Iran và các cường quốc tham gia JCPOA, trừ Mỹ, đã được nối lại tại Vienna, 6 tháng sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đắc cử. Trong vòng đàm phán này, yêu cầu hàng đầu của phía Iran là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này, trong khi phía Mỹ muốn thấy Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận trước tiên.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN