Iran và P5+1 tích cực thảo luận để ấn định thời điểm nối lại đàm phán

29/10/2021 - 21:57

Iran và nhóm P5+1 đang tích cực thảo luận nhằm ấn định thời điểm sớm nhất có thể cho các cuộc đàm phán tại Vienna về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và các nước này đã ký kết năm 2015.

Cơ sở hạt nhân Bushehr tại Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ sở hạt nhân Bushehr tại Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iran và nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đang tích cực thảo luận nhằm ấn định thời điểm sớm nhất có thể cho các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và các nước này đã ký kết năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 29-10, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) Peter Stano đánh giá cuộc họp ngày 27-10 vừa qua tại Brussels giữa nhóm P4+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng Đức) và Tehran là "hữu ích" và "đã giúp hoạch định lộ trình tiến tới nối lại đàm phán ở Vienna.”

Ông nêu rõ: "Chúng tôi đang làm việc cùng các đối tác khác, bao gồm cả Iran và các bên khác cùng ký kết (thỏa thuận hạt nhân Iran), nhằm ấn định một ngày cụ thể càng sớm càng tốt để cùng tụ họp trở lại ở Vienna."

Theo JCPOA, Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5-2019.

Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận. Hiện các bên đang thúc đẩy đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do sự thay đổi lãnh đạo ở Iran.

Trong một tuyên bố ngày 27-10 sau khi Iran thông báo sẽ quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân vào tháng 11 tới, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã hối thúc Mỹ thể hiện sự nghiêm túc quay trở lại thực thi các thỏa thuận của JCPOA.

Ngoại trưởng Iran nhắc lại lời kêu gọi Mỹ xóa bỏ lệnh phong tỏa một phần tài sản của Iran tại các ngân hàng nước ngoài mà Washington đã áp đặt kể từ sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018 vì điều này sẽ "thể hiện thiện chí thực sự."

Tuy nhiên, ông cho biết các yếu tố quyết định trong vấn đề này sẽ được đặt ra trong các cuộc đàm phán tới đây. Ngoại trưởng Amir Abdollahian cũng nhấn mạnh Iran chấp nhận hình thức đàm phán "đã được định hình trong các cuộc đàm phán tại Vienna."

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại Mỹ cùng ngày đã bày tỏ sự tin tưởng có thể nhanh chóng đạt được và thực thi một bản ghi nhớ về việc đưa các bên quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN