Israel thông qua kế hoạch xây 1.000 nhà định cư ở Bờ Tây

23/08/2018 - 07:34

Khu định cư Givat Harsina ở Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khu định cư Givat Harsina ở Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Phi Chính phủ Peace Now thông báo, ngày 22-8-2018, giới chức Israel đã phê chuẩn các kế hoạch xây dựng hơn 1.000 nhà định cư ở khu vực Bờ Tây chiếm đóng, động thái mới nhất một loạt các quyết định tương tự kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.

Các kế hoạch trên do một ủy ban thuộc Bộ Quốc phòng Israel thông qua. Kế hoạch này bao gồm 370 nhà mới tại khu định cư Adam thuộc khu Bờ Tây, nơi 3 người Israel bị một người Palestine tấn công bằng dao hồi tháng 7 vừa qua, trong đó có một người thiệt mạng.

Việc xây các khu định cư là một trong những vấn đề "nóng" nhất, cản trở các nỗ lực tái khởi động các cuộc hòa đàm Israel-Palestine vốn bị đình trệ từ năm 2014. 

Palestine muốn khu Bờ Tây cùng với Đông Jerusalem và Dải Gaza thuộc Nhà nước Palestine trong tương lai. 

Phần lớn các nước trên thế giới coi các khu định cư mà Israel xây dựng tại vùng lãnh thổ chiếm đóng trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 là bất hợp pháp.

Trong khi đó, Israel coi toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của mình, đồng thời cho rằng tương lai của các khu định cư phải được quyết định trong các cuộc đàm phán với Palestine. 

Hiện có khoảng 500.000 người Israel sinh sống tại Bờ Tây và Đông Jerusalem. Tại các khu vực này có khoảng 2,6 triệu người Palestine sinh sống.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN