Israel - UAE hoàn tất đàm phán FTA sau khi bình thường hóa quan hệ

02/04/2022 - 05:54

Ngày 1-4-2022, Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo hai nước đã nhất trí các điều khoản trong Hiệp định Thương mại tự do (FTA) nhằm tăng cường quan hệ thương mại sau khi bình thường hóa quan hệ.

Hiệp định này sẽ bãi bỏ thuế đối với 95% lượng hành hóa trao đổi giữa hai nước. Nguồn: Reuters
Hiệp định này sẽ bãi bỏ thuế đối với 95% lượng hành hóa trao đổi giữa hai nước. Nguồn: Reuters

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel Orna Barbivai nhấn mạnh đây là hiệp định "lịch sử," trong đó bãi bỏ thuế đối với 95% lượng hành hóa trao đổi giữa hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại thương UAE Thani al-Zeyoudi khẳng định hai nước đã sẵn sàng ký kết FTA. Theo ông, hiệp định quan trọng này "sẽ thúc đẩy Hiệp định Abraham lịch sử và củng cố một trong những mối quan hệ thương mại mới nổi quan trọng và hứa hẹn nhất thế giới".

Thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel và UAE đạt được năm 2020 là một trong số các thỏa thuận mà Mỹ làm trung gian, trong đó có Hiệp định Abraham. Thống kê của Israel cho thấy kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2021 đạt gần 900 triệu USD.

Israel và UAE đã bắt đầu đàm phán FTA vào tháng 11/2020. Ngày 1/4/2022, hai nước đã kết thúc 4 vòng đàm phán, trong đó có vòng đàm phán diễn ra hồi tháng trước tại Ai Cập giữa Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Thái tử UAE Mohammed bin Zayed Al-Nahyan.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN