Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh thường niên Liên minh châu Phi

10/02/2020 - 06:45

Nguồn: Reuters
Nguồn: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Hội nghị thượng đỉnh thường niên của Liên minh châu Phi (AU) đã khai mạc vào sáng ngày 9-2-2020 tại thủ đô Addis Ababa, Ethiopia để thảo luận về sự gia tăng các cuộc xung đột đang xảy ra trên toàn châu lục cũng như tham vọng đưa ra các tuyên bố và quan điểm của AU trong việc giải quyết các vấn đề ở lục địa này.

Bên cạnh các hội nghị bàn về các cải cách AU, đặc biệt là về vấn đề tài chính, và việc thực hiện các biện pháp để thực thi Khu vực thương mại tự do châu Phi (ZLEC), trong khuôn khổ hội nghị lần này, các cuộc tranh luận cũng đã tập trung thảo luận về các xung đột ở châu Phi với chủ đề "Cấm vũ khí".

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki cho biết AU phản đối Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng kế hoạch này là sự vi phạm trắng trợn đối với nhiều nghị quyết của Liên hợp quốc.

Dịp này, ông Moussa Faki cũng đề cập đến các vấn đề "khủng bố, xung đột giữa các cộng đồng và các cuộc khủng hoảng trước và sau bầu cử" mà các nước châu Phi phải đối mặt hiện nay.

Về vấn đề Libya và Nam Sudan, ông Moussa Faki nhấn mạnh tới "Giải pháp châu Phi cho các vấn đề châu Phi".

Trong khi nhiều nhà quan sát, "những người có tiếng nói trái chiều" tại hội nghị thượng đỉnh lần này, đã chỉ ra sự thất bại của AU trong các cam kết được đưa ra vào năm 2013 về việc "chấm dứt tất cả các cuộc chiến ở Châu Phi vào năm 2020 ".

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN