Lào được bầu làm Chủ tịch Hiệp ước chống bom chùm

03/07/2011 - 07:49

Hiệp ước cấm bom chùm có hiệu lực từ ngày 1/08/2010 với mục đích nghiêm cấm việc sử dụng, tàng trữ, chế tạo và mua bán bom chùm trên toàn cầu.

70 nước tham gia Hiệp ước cấm sản xuất  bom chùm  mới đây đã nhóm họp tại Thụy Sĩ, Lào tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hiệp ước này.

Hiệp ước cấm bom chùm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/08/2010 với mục đích nghiêm cấm việc sử dụng, tàng trữ, chế tạo và mua bán bom chùm trên toàn cầu.

Kỳ họp lần này tiếp tục thu thập các ý kiến để xây dựng các biện pháp dựa trên cơ sở những tài liệu của kỳ họp thứ 2 được tổ chức tại Libya vào năm ngoái. Với cương vị Chủ tịch mới, Lào kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát việc cấm sản xuất sử dụng bom chùm, tích cực tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân tham gia thu gom phá hủy, làm giảm tác hại của bom chùm. Các quốc gia cần tăng cường hơn nữa việc giúp đỡ những người bị sát thương.

Theo nhiều nguồn tin, hiện nay số lượng bom chùm trên thế giới lên đến hơn một tỷ đơn vị. Vấn đề là phải kêu gọi các nước còn tàng trữ loại vũ khí này gia nhập hiệp ước.

Một báo cáo của tổ chức quốc tế Handicap cho biết, mỗi năm trên thế giới vẫn có khoảng 150.000 đến 200.000 người là nạn nhân của những quả mìn hoặc bom chùm phát nổ./.  

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN