Mỹ công bố một loạt biện pháp trừng phạt bổ sung Venezuela, Cuba

18/04/2019 - 13:56

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 3-10-2018. Ảnh: THX/TTXVN
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 3-10-2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại thành phố Miami, cố vấn Bolton cho biết Mỹ sẽ cấm toàn bộ các giao dịch của công dân Mỹ với đối tác Venezuela, đồng thời phong tỏa mọi tài sản tại Mỹ của Ngân hàng Trung ương Venezuela cũng như Thống đốc ngân hàng này, Iliana Josefa Ruzza Teran, với lý do đây là nguồn tài trợ chính cho chính quyền của Tổng thống Maduro.

Ngoài ra, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ tuyên bố nước này sẽ bổ sung 5 cá nhân và thực thể mà Washington cho là có quan hệ với các cơ quan tình báo và quân đội Cuba vào danh sách trừng phạt, trong đó có hãng hàng không Aerogaviota.

Theo ông Bolton, Mỹ đã đề ra những biện pháp mới nhằm hạn chế dòng tiền chuyển đến Cuba, và những thay đổi nhằm chấm dứt việc sử dụng các giao dịch có thể cho phép La Habana “né” các lệnh trừng phạt, tiếp cận những đồng tiền mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Washington chấm dứt đình chỉ điều 3 luật Helms-Burton, theo đó các công dân Mỹ quốc tịch Cuba cũng như các doanh nghiệp Mỹ có thể khởi kiện các công ty nước ngoài hoạt động trên phần tài sản bị quốc hữu hóa trong cuộc cách mạng năm 1959 ở Cuba.

Động thái này được cho là nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền Cuba liên quan việc hỗ trợ quốc gia láng giềng Venezuela. Đáp lại, Chính phủ Cuba khẳng định luật Helms-Burton do Mỹ sử dụng nhằm thắt chặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba hoàn toàn không có hiệu lực tại đảo quốc Caribe này.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Bolton công bố biện pháp trừng phạt chống ông Laureano Ortega Murillo, con trai của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega Saavedra và Phó Tổng thống Nicaragua Rosario Murillo.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc con trai của của nhà lãnh đạo cánh tả này thực hiện “các giao dịch tham nhũng” với những nhà đầu tư nước ngoài và lợi dụng dự án xây dựng kênh đào Nicaragua - siêu dự án nhằm thay thế kênh đào Panama - để rửa tiền.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN