Mỹ rút nhân viên khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô, Trung Quốc tố Mỹ hành xử ‘vô pháp’

27/07/2020 - 13:23

Lúc 6 giờ sáng ngày 27-7-2020 (giờ địa phương), một nhóm nhân viên thuộc Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Tứ Xuyên đã rời khỏi tòa nhà. Quốc kỳ Mỹ tại cơ sở này cũng được hạ xuống lúc 6 giờ 18 phút sáng.

Nhân viên thuộc Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô thu dọn đồ đạc. Ảnh: AFP

Nhân viên thuộc Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô thu dọn đồ đạc. Ảnh: AFP

Trước đó, Trung Quốc thông báo quyết định đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Hạn chót để phía Mỹ hoàn tất việc sơ tán là 10 giờ sáng ngày 27-7. 

Phía Trung Quốc đã cho tăng cường biện pháp bảo đảm trật tự ở hiện trường. Người dân không được phép chụp hình bên ngoài tòa lãnh sự, vỉa hè quanh khu vực này cũng được dựng rào chắn. 
Trong một diễn biến khác, Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích Mỹ đột nhập vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. 

Trên tài khoản mạng xã hội twitter cá nhân hôm 26-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã kịch liệt phản đối hành động của Mỹ khi xâm nhập Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. 

Theo bà Oánh, tòa nhà Lãnh sự Houston là tài sản thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc và hành động đột nhập của Mỹ đã vi phạm Công ước Vienna về quan hệ Lãnh sự cũng như Hiến pháp Mỹ và Đạo luật Phái bộ nước ngoài của Mỹ. 

Đính kèm ảnh chụp nhân viên liên bang cùng thợ khóa của hãng Locksmith phá cửa ra vào tòa nhà lãnh sự, bà Oánh so sánh hành xử của Mỹ với một vụ trộm đột nhập. 

Nguồn: Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN