Mỹ và Trung Quốc nỗ lực đưa quan hệ song phương về quỹ đạo phát triển ổn định

01/04/2023 - 05:19

Ngày 31-3, tại thủ đô Bắc Kinh, ông Vương Nghị - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung Stephen Orlins.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một hội nghị trực tuyến ở Bắc Kinh ngày 25-12-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một hội nghị trực tuyến ở Bắc Kinh ngày 25-12-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị đánh giá quan hệ Trung - Mỹ đang đối mặt nhiều khó khăn và thách thức, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung sẽ góp phần đưa mối quan hệ song phương này trở lại quỹ đạo phát triển ổn định. 

Theo ông Vương Nghị, để cải thiện quan hệ Trung - Mỹ, Washington nên thực hiện nghiêm túc sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được ở Bali (Indonesia), quay trở lại chính sách hợp lý và thiết thực đối với Trung Quốc, đồng thời chấm dứt những hành động sai lầm như ngăn chặn, tách rời hoặc cắt đứt các chuỗi cung ứng và công nghiệp.

Ông Vương Nghị cũng một lần nữa nhắc lại lập trường nhất quán của Bắc Kinh trong nguyên tắc "một Trung Quốc" trong vấn đề Đài Loan.

Về phần mình, ông Orlins chúc mừng Trung Quốc đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự hòa giải gần đây giữa Saudi Arabia và Iran. Theo ông, thành công ngoại giao mang tính đột phá này chứng tỏ vai trò quan trọng của Trung Quốc với tư cách là một bên liên quan có trách nhiệm. Ngoài ra, ông đánh giá cao dấu hiệu mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc cải cách sâu rộng và mở cửa, nhấn mạnh rằng việc áp đặt thuế quan và chia tách sẽ không giúp ích gì cho Mỹ hay Trung Quốc, cũng như thế giới nói chung.

Ông Orlins nhấn mạnh Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung cam kết thúc đẩy hoạt động giao lưu giữa hai nước, đồng thời sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN