Mỹ, Venezuela thảo luận về khả năng nới lỏng biện pháp trừng phạt với lĩnh vực dầu mỏ

07/03/2022 - 10:58

Theo hãng tin Reuters, các quan chức của Mỹ và Venezuela ngày 7-3--2022 đã thảo luận về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ đối với Venezuela.

Các giếng dầu ở hồ Maracaibo, phía tây Venezuela. Ảnh: AP
Các giếng dầu ở hồ Maracaibo, phía tây Venezuela. Ảnh: AP

Đây là cuộc thảo luận cấp cao lần đầu tiên giữa hai bên trong nhiều năm qua, tuy nhiên cuộc thảo luận này đạt được rất ít tiến triển và hai bên chưa thể để đi đến một thỏa thuận chung. 

Cuộc thảo luận trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ muốn tìm các nguồn cung cấp dầu mỏ thay thế cho nguồn cung cấp dầu mỏ từ Nga. Venezuela được cho là có thể tăng lượng xuất khẩu dầu thô sang Mỹ nếu Washington nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này. 

Tại cuộc thảo luận, Mỹ đã tìm kiếm những đảm bảo về các cuộc cải cách sâu rộng trong ngành dầu mỏ của Venezuela để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và xuất khẩu của các công ty nước ngoài. Ngoài ra, phía Mỹ đã tỏ ý nhượng bộ khi tuyên bố sẵn sàng xem xét việc tạm thời cho phép Venezuela sử dụng hệ thống  Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT).

Trong khi đó, chính quyền Venezuela cho biết muốn thông qua cuộc thảo luận để tìm cách dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, cũng như các lệnh trừng phạt đối với các quan chức của nước này và đặt trở lại chi nhánh của công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA tại Mỹ Citgo Petroleum dưới sự kiểm soát của nhà nước.

Venezuela đã phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị hồi đầu năm 2019. Chính phủ Venezuela đã lên án các biện pháp trừng phạt này vì đã khiến nước này không thể thực hiện các giao dịch quốc tế để mua hàng hóa và nguyên liệu cần thiết phục vụ đời sống của người dân.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN