Nâng cao cảnh giác với tội phạm đột nhập trộm cắp tài sản

17/11/2021 - 06:13

BDK - Thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp tài sản (TCTS) trên địa bàn tỉnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là trộm bằng phương thức đột nhập, gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 102 vụ trộm bằng phương thức đột nhập vào nhà, cửa hàng, cơ quan để TCTS với tổng số tiền thiệt hại gần 3,3 tỷ đồng.

Hiện trường vụ trộm cắp cửa hàng điện thoại di động Phường 5, TP. Bến Tre cùng tang vật.

Hiện trường vụ trộm cắp cửa hàng điện thoại di động Phường 5, TP. Bến Tre cùng tang vật.

Hoạt động tinh vi, liều lĩnh

Theo cơ quan công an, trước khi thực hiện một vụ trộm, các đối tượng TCTS bằng phương thức đột nhập thường đến nơi sẽ thực hiện vụ trộm để quan sát địa hình, nghiên cứu quy luật sinh hoạt của chủ sở hữu tài sản, các phương tiện, thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, camera để lên kế hoạch, tính toán thời gian và tìm cách đột nhập. Hầu hết các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp thường không có việc làm ổn định, chây lười lao động, thích ăn chơi, nghiện ma túy hoặc có tiền án, tiền sự. Đa phần tài sản mà bọn chúng nhắm đến là những vật dụng có giá trị như tiền, điện thoại, máy tính laptop, xe mô tô và trang sức có giá trị của bị hại.

Vào tối 7-11-2021, Võ Anh Tuấn, sinh năm 1982, điều khiển xe mô tô chở Phạm Thành Thái, sinh năm 1983, cùng ngụ xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre đến Phường 5, TP. Bến Tre để TCTS. Đến 2 giờ, ngày 8-11-2021, Thái đột nhập từ mái nhà xuống khu trưng bày cửa hàng điện thoại di động FPT trên địa bàn Phường 5, TP. Bến Tre, lấy trộm 22 điện thoại di động các loại, 6 bộ sạc điện thoại với tổng trị giá hơn 242 triệu đồng và ra ngoài tẩu thoát cùng Tuấn nhưng bị nhân viên cửa hàng phát hiện, tri hô. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát hình sự công an TP. Bến Tre tiến hành truy đuổi đến Ấp 3, xã Phú Nhuận thì bắt được 2 đối tượng cùng tang vật. Tại cơ quan công an, Thái khai nhận cũng với thủ đoạn tương tự đã trộm 4 lần tại các cửa hàng điện thoại di động khác trên địa bàn TP. Bến Tre và huyện Giồng Trôm. Theo hồ sơ, Thái và Tuấn đều có tiền án về tội TCTS.

Hiện nay, loại tội phạm này hoạt động ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn trước, địa điểm trộm của bọn chúng không chỉ ở nhà riêng mà còn nhắm vào các trụ sở cơ quan nhà nước mỗi khi có cơ hội.

Vào tối ngày 30-10-2021, các phòng làm việc của UBND Phường 7, TP. Bến Tre đều khóa cửa nhưng không khóa cửa chính ở tầng trệt. Đến sáng ngày hôm sau, một cán bộ phát hiện cơ quan bị trộm. Qua thống kê, tổng tài sản thiệt hại gồm: 4 laptop, trị giá gần 80 triệu đồng và số tiền mặt trên 60 triệu đồng. Kết quả khám nghiệm hiện trường, đối tượng đột nhập từ tầng 1 lên tầng 2 phá ổ khóa của các phòng vào bên trong cạy ngăn kéo bàn làm việc, lục lấy tài sản và tẩu thoát. Công an TP. Bến Tre đang điều tra truy tìm đối tượng trộm cắp.

Nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa

Hiện nay, các đối tượng TCTS có xu hướng câu kết với nhau, hình thành các băng nhóm, ổ trộm cắp hoạt động liên xã, liên huyện, liên tỉnh. Một số tội phạm trộm cắp hoạt động lưu động, sau khi gây án thì nhanh chóng rời khỏi địa bàn và tẩu tán các tang vật của vụ án chia nhau tiêu xài cá nhân. Vì vậy, việc thu hồi tài sản từ các vụ trộm cắp là rất khó khăn.

Để phòng ngừa tội phạm TCTS bằng phương thức đột nhập lấy trộm tài sản, Thiếu tá Nguyễn Quốc Thái - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh khuyến cáo: “Người dân cần hết sức chủ động phòng ngừa, trang bị khóa cửa, khóa cổng chắc chắn. Trước khi đi ngủ cần kiểm tra, khóa cửa cẩn thận để tránh bị kẻ gian đột nhập. Nếu có điều kiện, các hộ gia đình cũng nên lắp thêm camera an ninh, hệ thống chống trộm nhằm chủ động bảo vệ tài sản, phục vụ công tác điều tra khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học không nên lưu giữ số lượng tiền lớn, tài sản giá trị cao tại nơi làm việc; cần bố trí bảo vệ trực, lắp đặt camera an ninh; chú trọng việc kiểm tra, gia cố hệ thống cổng, cửa, ổ khóa, tường rào; thường xuyên nhắc nhở lực lượng bảo vệ, cán bộ, nhân viên phải nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản cơ quan. Khi phát hiện các vụ trộm cắp đã xảy ra thì phải giữ nguyên hiện trường và nhanh chóng báo cáo cơ quan công an để tiến hành khám nghiệm điều tra làm rõ. Nếu phát hiện đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp, nên bình tĩnh báo ngay cho lực lượng chức năng để được hỗ trợ kịp thời, không mạo hiểm bắt trộm, tránh gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng khi gặp các đối tượng mang theo hung khí”.

Dự báo từ đây đến cuối năm, nhất là thời điểm cận Tết Nguyên đán năm 2022, tình hình tội phạm TCTS nói chung và tội phạm TCTS bằng phương thức đột nhập nói riêng sẽ diễn biến phức tạp. Để phòng ngừa TCTS, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng thì quan trọng nhất vẫn là ý thức tự bảo vệ tài sản của mỗi cá nhân, tổ chức, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Bài, ảnh: Hải Đăng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN