Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân

27/02/2019 - 08:15

BDK - Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) hàng năm không chỉ là dịp để đội ngũ y, bác sĩ trong tỉnh họp mặt, tôn vinh những cá nhân tiêu biểu trong ngành mà còn là dịp nhìn lại kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ đó, phát huy những mặt đã đạt, khắc phục những hạn chế để phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Y, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu phối hợp với bác sĩ và kỹ thuật viên Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh phẫu thuật tim cho bệnh nhân nhi.

Y, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu phối hợp với bác sĩ và kỹ thuật viên Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh phẫu thuật tim cho bệnh nhân nhi.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ

Năm 2018, lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá cao chất lượng quản lý của hệ thống ngành y tế trong tỉnh. Ngành y tế có bước chuyển khá toàn diện từ khối điều trị đến dự phòng. Các công tác chuyên môn đảm bảo, hoạt động khám chữa bệnh tiếp tục duy trì hiệu quả. Nổi bật, ghi nhận số lượng bệnh khám ngoại trú trong toàn tỉnh tăng đã làm giảm đi phần nào áp lực quá tải bệnh nội trú. Nhiều cas bệnh khó được điều trị ngay tại cơ sở góp phần tích cực trong việc giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Đối với bệnh truyền nhiễm, số cas mắc giảm ở 5 loại bệnh: sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, quai bị, liên cầu lợn; bệnh sốt phát ban tăng; ghi nhận các bệnh truyền nhiễm mới: cúm AH1N1, AH3N2, viêm não Nhật Bản, sởi, dại, ho gà. Tình hình dịch bệnh thay đổi phức tạp nhưng nhờ sự chủ động, ngành y tế đã thường xuyên theo dõi, giám sát và thực hiện đúng các thường quy kỹ thuật góp phần hạn chế sự lây lan, khống chế thành công, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, mạng lưới y tế cơ sở dần củng cố, có 145/164 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế, chiếm tỷ lệ gần 90%. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình - chăm sóc sức khỏe sinh sản đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Nhận thức của người dân được nâng lên trong tham gia tầm soát, phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Theo Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán, ngành y tế tỉnh đã luôn nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hàng năm, y, bác sĩ trong tỉnh đều quan tâm duy trì thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ để có được sự hài lòng của bệnh nhân. Từng y, bác sĩ đều có nhận thức trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt 12 điều y đức, không để sai sót trong chuyên môn; thăm hỏi bệnh tận tình, khám bệnh với tinh thần trách nhiệm cao để điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Qua tổng hợp báo cáo của Sở Y tế, chỉ số hài lòng của người bệnh tại BV tuyến tỉnh, huyện có cải thiện hơn so với năm trước. Có 90% bệnh nhân hài lòng với thái độ, phong cách phục vụ của đội ngũ thầy thuốc. Số thư khen ngợi, hài lòng nhiều hơn số thư phản ánh. Đó là tín hiệu rất vui đối với ngành để làm tiền đề tiếp tục phấn đấu hướng đến tạo sự hài lòng ngày càng cao của người bệnh. Năm 2019 và những năm tiếp theo, ngành y tế sẽ duy trì thực hiện lấy ý kiến thăm dò và đánh giá sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh thường xuyên, định kỳ để làm cơ sở cho việc cải tiến nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

“6T” then chốt

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán kêu gọi đội ngũ ngành y luôn nâng cao nhận thức chính trị của bản thân để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân. Theo đó, có 3 vấn đề với “6T” mà mỗi cán bộ, y bác sĩ cần lưu ý, đó là tử tế - tận tụy - tự tu.

Y, bác sĩ bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tận tình chăm sóc bệnh nhân.

Y, bác sĩ bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tận tình chăm sóc bệnh nhân.

Ông Ngô Văn Tán cho rằng, trước hết, cán bộ, nhân viên y tế phải thật tử tế. Trong đó, tử tế với người bệnh và thân nhân của người bệnh, với người dân chưa có bệnh để hướng dẫn họ phòng bệnh; những người dân mắc bệnh đang cần sự hướng dẫn trong điều trị. Tử tế còn thể hiện ở thái độ phục vụ chuyên nghiệp vì sức khỏe của bệnh nhân. Trong ngành y tế, sự tận tụy là thước đo phẩm chất của người cán bộ, nhân viên y tế. Do đó, trong thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi y, bác sĩ phải tận tụy, bởi không tận tụy khó lòng mà chăm sóc được người bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Đối với chính mình, đội ngũ y, bác sĩ phải tự tu dưỡng nâng cao đạo đức cách mạng, tự rèn luyện chính bản thân mình trong nghề nghiệp và giao tiếp. Cụ thể, người cán bộ, nhân viên y tế phải có ý thức tự học, học nữa và học nhiều hơn để nắm thông tin khoa học mới, tìm hiểu những mắc mứu trong chuyên môn, từ đó tích lũy kinh nghiệm góp phần cải thiện chất lượng điều trị phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, tự tu còn phải là tu tâm dưỡng tính, phải lịch sự, có thái độ mềm mỏng, ân cần với đối tượng phục vụ.

Có thể thấy, trong cuộc sống, trong hoạt động công tác, đặc biệt là những ngành nghề nhạy cảm như ngành y luôn luôn đối mặt với sự khó khăn và thách thức, đó là sự sống của người bệnh. Với vai trò, trách nhiệm của người thầy thuốc, bất kể y, bác sĩ nào cũng muốn bệnh nhân của mình mau lành bệnh. Vì chữa bệnh là thiên chức, là giá trị và uy tín của người thầy thuốc. Nếu đối với người bệnh chỉ cần hành động quan tâm, giúp đỡ dù nhỏ nhất của y, bác sĩ sẽ giúp họ như được chia sẻ bao đau đớn, cảm giác khỏe hơn và có động lực vượt qua bệnh tật hơn. Thì với đội ngũ y bác sĩ, một thái độ hợp tác điều trị và tôn trọng sẽ giúp họ tái tạo năng lượng thực hiện nhiệm vụ.

“Xã hội nên có cái nhìn cảm thông và chia sẻ với đội ngũ y, bác sĩ đồng thời cộng đồng trách nhiệm xây dựng văn hóa y tế lành mạnh. Đừng dồn hết trên vai nhân viên y tế, hài lòng hay hiệu quả điều trị nếu muốn có phải đến từ nhiều phía: nhân viên y tế, bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và xã hội”, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho hay.

Bài, ảnh:  Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN