Nga và Triều Tiên lên kế hoạch cho một loạt các chuyến thăm cấp cao

06/09/2019 - 14:04

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora ngày 5-9-2019 cho biết nước này và Bình Nhưỡng sẽ tổ chức một số chuyến thăm qua lại, trong đó có cả những chuyến thăm cấp cao.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Nguồn: Japan Times
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Nguồn: Japan Times

Đai sứ Nga nêu rõ: "Liên quan tới các hoạt động trao đổi phái đoàn, chúng tôi sẽ có một số chuyến thăm qua lại, trong đó có các chuyến thăm cấp cao," đồng thời tiết lộ quốc gia Đông Bắc Á đang cân nhắc lời mời của Nga với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, một phần của Thế chiến thứ 2.

Ngoài ra, theo nhà ngoại giao này, Nga đã xem xét một cơ hội chuyển viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua các kênh đặc biệt giữa hai nước trong bối cảnh tình hình lương thực ở nước này vẫn khó khăn. Ông Matsegora xác nhận: "Đất nước chúng tôi thường cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực Thế giới và các tổ chức quốc tế khác. Chúng tôi đang xem xét một cơ hội chuyển giao viện trợ trong một định dạng song phương vì tình hình lương thực ở đây vẫn khó khăn.

Năm ngoái, sản lượng thu hoạch đã thấp hơn mức trung bình và năm nay, theo những ước tính của chúng tôi, sản lượng sẽ giảm hơn nữa."

Bên cạnh đó, Đại sứ Nga cho hay Moskva lấy làm tiếc vì Mỹ và phương Tây đang chặn đứng những nỗ lực nhằm giảm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt với Bình Nhưỡng ngay cả khi phải cung cấp các mặt hàng thiết yếu. Những nỗ lực như vậy sẽ không giúp giải quyết tình hình ở bán đảo Triều Tiên.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN