Ngành y tế quyết tâm duy trì thành quả năm 2020

06/01/2021 - 06:55

BDK - Năm 2020, với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy, chính quyền, sự chung tay của toàn thể cán bộ, nhân viên y tế và sự đồng lòng của người dân, ngành y tế tỉnh đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; có nhiều bước tiến trong hoạt động điều trị. Năm 2021, ngành sẽ tiếp tục hoàn thành trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cán bộ y tế Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu diễn tập thắm khám bệnh nhân nghi ngờ Covid-19. Ảnh: P. Hân

Cán bộ y tế Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu diễn tập thắm khám bệnh nhân nghi ngờ Covid-19. Ảnh: P. Hân

Chống dịch thành công

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng hưởng ứng của người dân, tỉnh đã khống chế thành công nhiều dịch bệnh nguy hiểm, như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, rubella, thủy đậu… Riêng đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Mỗi cơ sở y tế đều được ban chỉ đạo thực hiện nghiêm, kịp thời các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cao nhất tại các cơ sở y tế và người dân.

 Ngành y tế phối hợp chặt với các ban, ngành tỉnh trong việc quản lý, giám sát, theo dõi các trường hợp đi về từ vùng dịch, các trường hợp người lạ đến lưu trú… Nhờ đó, kịp thời phát hiện, thực hiện cách ly các trường hợp này. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân, để cùng thực hiện các hoạt động phòng chống dịch. Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho biết: “Người dân là cánh tay nối dài để góp phần giúp chính quyền và ngành y tế giám sát các trường hợp thực hiện chưa nghiêm quy định cách ly, các trường hợp đang cách ly tại nhà mà rời nơi cư trú, người đến từ vùng dịch mà không tự khai báo y tế”.

Đạt được những thành công trong điều kiện dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ như hiện nay là kết quả rất đáng biểu dương của toàn ngành y tế. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, năm 2021 sẽ là một năm mà ngành y tế và cả hệ thống chính trị, toàn đảng bộ, toàn dân tỉnh nhà phải tiếp tục đối diện với những khó khăn mới, đầy gian nan. Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho rằng, cần sự chung tay của tất cả mọi người, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Mỗi cá nhân tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế về phòng bệnh, áp dụng khẩu hiệu “5K” một cách nghiêm túc để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nâng cao chất lượng điều trị

Chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến từng bước được nâng lên. Tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, nhiều kỹ thuật được chuyển giao thành công từ bệnh viện tuyến Trung ương và vận dụng có hiệu quả trong điều trị bệnh. Với việc triển khai hệ thống kỹ thuật can thiệp mạch, người bệnh bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, do bệnh lý mạch vành, huyết áp… có thêm nhiều cơ hội được cứu sống hơn. Vừa qua, ê-kíp của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã phẫu thuật đặt stent mạch vành.. Lần đầu, bệnh viện đã cấp cứu thành công ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp dưới sự giám sát của Tiến sĩ Ngô Minh Hùng - Phó trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kỹ thuật can thiệp mạch giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe rất nhanh bởi vết mổ để đặt ống thông tim gần như khó nhận ra vì rất nhỏ. Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị B, xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam đã đặt stent thành công. Bà chia sẻ: “Sau 1 ngày phẫu thuật, tôi cảm thấy khỏe hơn, không còn đau ngực, vết mổ cũng không thấy đau nhiều. Tôi có thể ngồi lên, ngồi xuống được. Tôi ăn uống cũng ngon miệng hơn”.

Bên cạnh những đột phá trong điều trị và đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại của các bệnh viện công, thì hệ thống bệnh viện tư nhân cũng đạt được những thành công đáng ghi nhận. Năm 2020, Bệnh viện Đa khoa Minh Đức đầu tư nhiều máy móc hiện đại, như: thiết bị xét nghiệm sinh hóa miễn dịch Cobas 6000, xét nghiệm XN 350, thiết bị xét nghiệm đông máu STActtSatellite; thiết bị xét nghiệm UC 3500… tầm soát các bệnh, như: đái tháo đường, đánh giá chức năng gan, mỡ máu, chức năng thận, viêm gan B,C, tầm soát các loại ung thư, tế bào máu, tình trạng đông máu… nhanh, chính xác hơn, giúp cho chẩn đoán của bác sĩ dễ dàng. Từ đó, có cách điều trị phù hợp, hiệu quả.

Tháng 12-2020, Bệnh viện Đa khoa Minh Đức đã đưa vào ứng dụng quy trình chữ ký số. Đây là đơn vị y tế đầu tiên của tỉnh triển khai ứng dụng này trong quy trình trả kết quả cận lâm sàng, giúp giảm thời gian chờ đợi, đi lại của người bệnh và nhân viên y tế qua các khoa. Bệnh viện cũng đã chính thức khai trương chi nhánh khám chữa bệnh ở huyện Ba Tri. Cơ sở được đầu tư, trang bị nhiều loại máy móc hiện đại giúp chẩn đoán sớm đột quỵ não, chấn thương sọ não và những bệnh lý khó về não, thần kinh, phổi, bụng… Từ đây, giúp bệnh nhân có cơ hội được điều trị bệnh sớm, giảm các biến chứng nguy hiểm, góp phần đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của người dân vùng nông thôn.

ThS. Nguyễn Hoàng Ân - Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Minh Đức cho biết: Trước đây, sau khi thực hiện xét nghiệm, bệnh nhân sẽ về chờ tại phòng khám ban đầu, nhân viên y tế đến Khoa Xét nghiệm để chuyển kết quả đến phòng khám của bác sĩ. Từ khi áp dụng quy trình chữ ký số, bệnh viện cắt giảm hoàn toàn khâu chuyển kết quả này, giúp giảm thời gian từ 15 - 20 phút cho cả bác sĩ và người bệnh. Nhờ đó, bác sĩ có nhiều thời gian để nghiên cứu bệnh án và tư vấn cho người bệnh rõ ràng hơn.

Phan Hân - Ngọc Hoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN