Ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg đạt yêu cầu

19/07/2021 - 20:59

BDK.VN - 17 giờ ngày 19-7-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) chủ trì cuộc họp với Ban thường trực của BCĐ để nắm tình hình và đánh giá kết quả ngày đầu triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến cùng tham dự.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam tham dự cuộc họp.

Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy  - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam tham dự cuộc họp.

Qua nắm thực tế tại các địa phương phụ trách, các thành viên BCĐ đánh giá 9 huyện, thành phố chấp hành tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg. Người dân tuân thủ việc hạn chế ra đường, hầu hết tuyến đường rất vắng.

Qua dư luận, người dân có phản ánh thủ tục qua các chốt kiểm soát chưa thống nhất; trên cùng tuyến đường giao thông trong 1 địa bàn có nhiều chốt kiểm soát. Việc lưu thông hàng hóa, dịch vụ thiết yếu qua các chốt gặp khó khăn.

Trên cơ sở báo cáo sơ bộ của các địa phương và ý kiến các thành viên BCĐ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đánh giá: Ngày đầu tỉnh thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg đạt yêu cầu. Các địa phương tổ chức thực hiện tốt, người dân và cán bộ đồng tình cao. Đồng thời đề nghị, các địa phương rà soát lại và có hướng điều tiết các chốt kiểm soát trên cùng phạm vi huyện, thành phố để giảm tải số lượng chốt nhưng vẫn đảm bảo việc kiểm soát.

Đối với người dân chỉ qua chốt trong điều kiện cấp thiết, như: mua thuốc, cấp cứu, lương thực, thực phẩm. Việc rời khỏi xã do yêu cầu thiết yếu khác phải có giấy giới thiệu của xã. Đối với cán bộ, công nhân, viên chức phải thống nhất mẫu xuất trình khi qua chốt. Sở Nội vụ sẽ có mẫu hướng dẫn cụ thể đến các cơ quan, đơn vị.

Thống nhất, tài xế trong vùng phong tỏa không kiểm tra giấy âm tính Covid-19 tuy nhiên vận động khuyến khích chủ nhà xe, tài xế thực hiện xét nghiệm âm tính Covid-19 trước khi di chuyển. Các chốt kiểm soát phải linh động, đối với xe vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phải cho qua chốt.

Từ ngày 20-7-2021, tuyệt đối không giải quyết và buộc ngừng hoạt động đối với doanh nghiệp không đảm bảo an toàn sản xuất.

Các địa phương xem xét triển khai và nhân rộng mô hình tổ tuần tra tại xã nhằm nhắc nhở các trường hợp vi phạm biện pháp phòng chống dịch. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch.

“14 ngày giãn cách là 14 ngày vàng để tập trung kiểm soát dịch bệnh, do đó chúng ta phải biết tận dụng để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, góp phần cho khu vực cũng như cả nước sớm dập tắt dịch bệnh”, Chủ tịch UBND tỉnh nêu.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN