Nhà Trắng: Nguy cơ Nga vỡ nợ sẽ tác động rất nhỏ đến kinh tế Mỹ

27/05/2022 - 11:29

Nga tiến gần hơn đến nguy cơ của một cuộc vỡ nợ chưa từng có khi Mỹ từ chối gia hạn cơ chế miễn trừ cho phép thanh toán cho người sở hữu trái phiếu, nhằm gia tăng sức ép lên Nga liên quan Ukraine.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại một cuộc họp báo ngày 26-5, người phát ngôn Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre, nhận định nguy cơ Nga vỡ nợ sẽ có tác động rất nhỏ đến kinh tế Mỹ và toàn cầu, khi Mỹ quyết định không gia hạn miễn trừ để cho phép Nga thanh toán cho các chủ nợ tại Mỹ.

Bà Jean-Pierre cho rằng tác động đến kinh tế Mỹ và toàn cầu sẽ rất nhỏ, do Nga đã bị cô lập về tài chính. Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiếp tục giám sát và đối thoại với cộng đồng tài chính toàn cầu.

Nga tiến gần hơn đến nguy cơ của một cuộc vỡ nợ chưa từng có, khi Mỹ ngày 25-5 từ chối gia hạn cơ chế miễn trừ cho phép thanh toán cho người sở hữu trái phiếu, nhằm gia tăng sức ép lên Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Trong thông báo cuối ngày 24-5 trên trang web, Bộ Tài chính Mỹ không gia hạn giấy phép sẽ hết hiệu lực vào lúc 11 giờ ngày 25-5 (theo giờ Việt Nam) mà theo đó Nga được phép thanh toán lãi và các khoản nợ đến hạn cho người Mỹ.

Việc miễn trừ cho phép Nga tiếp tục thanh toán nợ, nhưng việc kết thúc miễn trừ khiến nguy cơ vỡ nợ là khó tránh với ít nhất là với 40 tỷ USD nợ nước ngoài, một trong những lần vỡ nợ lớn đầu tiên của nước này trong hơn một thế kỷ.

Các biện pháp mà phương Tây áp đặt lên Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2 và các biện pháp đáp trả của Nga đã khiến các giao dịch qua biên giới gặp khó khăn, nhưng Nga đã nỗ lực để tiếp tục thanh toán nợ.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN