Những tín hiệu với Tổng thống Biden sau bầu cử sơ bộ ở Michigan

29/02/2024 - 13:51

Kết quả bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở bang Michigan đã gửi đi nhiều tín hiệu với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc vận động tranh cử ở bang Michigan ngày 1-2-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc vận động tranh cử ở bang Michigan ngày 1-2-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bình luận của kênh CNN ngày 28-2, bất chấp những thay đổi gần đây trong lập trường và một số cuộc thảo luận kéo dài về lệnh ngừng bắn sắp xảy ra, Tổng thống Joe Biden và chính quyền Mỹ vẫn ủng hộ chiến dịch tấn công Gaza của Israel.

Theo Cơ quan Y tế do Hamas điều hành, cho đến nay, hơn 29.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza. Khi số dân thường thiệt mạng tiếp tục tăng, áp lực buộc Tổng thống Biden phải công khai thúc đẩy lệnh ngừng bắn cũng ngày càng gia tăng.

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử sơ bộ, một liên minh có tên “Listen to Michigan” (Hãy lắng nghe Michigan) đã kêu gọi các cử tri đảng Dân chủ bỏ phiếu “không cam kết” để gửi một thông điệp tới Nhà Trắng rằng những gì xảy ra trong những ngày và tuần tới có thể ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11 tới. Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào tối 27-2, 16% cử tri đảng Dân chủ ở bang quan trọng này đã bỏ phiếu “không cam kết” thay vì ủng hộ ông Biden.

Nếu các cử tri Dân chủ ở Michigan và một số bang dao động khác bỏ phiếu “không cam kết” vào tháng 11 tới, ông Biden có thể thua trong cuộc tái tranh cử.

Cuộc bầu cử sơ bộ hôm 27-2 ở Michigan cho thấy ông Biden phải đối mặt với một cuộc chiến giành phiếu bầu nếu muốn đánh bại ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa Donald Trump. 

Tỷ lệ của số phiếu “không cam kết” ở Michigan là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc chiến ở Gaza đang tác động đến chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Biden đến mức nào.

Ông Mitch Landrieu, quan chức chiến dịch tranh cử của Biden, nói với CNN khi kết quả từ Michigan được công bố: “Các cử tri đảng Dân chủ ở Michigan đang công khai quan điểm của họ, nhưng Tổng thống không có khả năng kiểm soát mọi thứ về một vấn đề rất phức tạp và khó khăn mà chúng ta thực sự không tiếp tục thúc đẩy”.

Theo nghĩa đó, cuộc khủng hoảng ở Trung Đông là ví dụ điển hình cho thấy các cuộc khủng hoảng ở nước ngoài gây cản trở nghiêm trọng cho những người đương nhiệm trong quá trình tái tranh cử.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN