Ông Duterte cân nhắc tranh cử chức Phó Tổng thống

30/06/2021 - 12:23

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông có thể cân nhắc tranh cử chức Phó Tổng thống trong năm 2022 sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin vào tối 28-6, Tổng thống Duterte đang cân nhắc lời kêu gọi từ đảng PDP-Laban cầm quyền về việc tranh cử chức Phó Tổng thống để duy trì chương trình lãnh đạo của ông. Tổng thống Duterte cho biết: “Không phải là ý tưởng tồi nếu có khoảng trống cho tôi”.

Ông Duterte cũng lần đầu tiên công khai chỉ trích ngôi sao đấm bốc Philippines Manny Pacquiao, người phát biểu rằng tình trạng tham nhũng đã tồi tệ hơn dưới thời lãnh đạo của ông.

Theo hiến pháp năm 1987, Tổng thống Philippines chỉ giới hạn cầm quyền trong một nhiệm kỳ 6 năm. Hai cựu Tổng thống Philippines là Joseph Estrada và Gloria Macapagal Arroyo từng tranh cử thành công chức vụ thấp hơn sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, tuy nhiên họ chưa từng tranh cử chức Phó Tổng thống.

Theo luật của Philippines, chức Phó Tổng thống được bầu cử riêng biệt. Những nhân vật giữ chức vụ này có thể nhận ghế Tổng thống trong trường hợp người đứng đầu tử vong hoặc mất tư cách.

Lãnh đạo đảng PDP-Laban sẽ gặp gỡ trong ngày 16 – 17-7 để củng cố danh sách ứng viên cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 9-5-2022. Hạn cuối đăng ký ứng viên là ngày 8-10.

Trong một cuộc gặp vào cuối tháng 5, các thành viên đảng PDP-Laban đều nhất trí đề nghị ông Duterte tranh cử chức vụ Phó Tổng thống trong năm 2022. Ban đầu Tổng thống Duterte cho biết ông muốn nghỉ hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN