Ông Trump công kích Chủ tịch Hạ viện, đổ lỗi cho ông Obama về Syria

21/10/2019 - 13:05

Tổng thống Trump đã công kích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi trên Twitter hôm 20-10-2019 và gọi quyết định của cựu Tổng thống Obama ở Syria là một “sai lầm”.

Tổng thống Trump ngày 20-10-2019 đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi giữa bối cảnh bà Pelosi đang dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ tới thăm Jordan để bàn về việc Washington rút quân khỏi Syria gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Bà Pelosi hiện đang dẫn đầu đoàn đại biểu 9 người, trong đó có cả ông Adam Schiff tới Jordan để bàn về tình hình Syria. Bà ấy nên biết tại sao ông Obama vẽ nên Lằn ranh Đỏ trên Cát và sau đó không làm gì cả, đồng thời để mất Syria cũng như mọi thứ. Tôi thì đã làm được điều gì đó, 58 tên lửa. Một triệu người đã thiệt mạng vì sai lầm của Obama", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump đã nhắc lại lời cam kết của cựu Tổng thống Obama về việc sử dụng lực lượng quân đội để chống lại chính phủ Syria nếu chính quyền Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học với lực lượng nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này. Ông Obama sau đó đã không thực hiện tuyên bố trên.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và một nhóm các nghị sĩ Mỹ đã đến Jordan sáng 20-10 để trao đổi với Quốc vương nước này Abdullah II về tình hình Trung Đông. Bà Pelosi đã khẳng định trong một tuyên bố rằng: "Do cuộc khủng hoảng sâu sắc ở Syria sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, phái đoàn của chúng tôi đã tham gia vào các cuộc trao đổi quan trọng về tác động của việc này với sự ổn định khu vực, việc dòng người tị nạn gia tăng và cánh cửa nguy hiểm đang mở ra cho IS, Iran và Nga".

Tổng thống Trump thường chỉ trích quyết định của người tiền nhiệm khi không sử dụng lực lượng quân sự để chống lại Tổng thống Assad cũng như không ngừng công kích Chủ tịch Hạ viện Pelosi - người đã chính thức khởi động cuộc điều tra luận tội Tổng thống sau khi nội dung cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraine Zelensky được công bố.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa trong tuần trước cùng với các thành viên đảng Dân chủ tiếp tục chỉ trích quyết định rút quân khỏi đông bắc Syria của ông Trump - một động thái được cho là "bật đèn xanh" cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào các đồng minh người Kurd từng sát cánh cùng Mỹ chống IS.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN